07/03/2021 | 0

Đức Giáo Hoàng Francis thăm các nhà thờ bị ISIS phá hủy ở miền Bắc Iraq

Đức Giáo Hoàng Francis thăm các nhà thờ bị ISIS phá hủy ở miền Bắc Iraq

Vào hôm Chủ nhật (7/3), Đức Giáo hoàng đã nghe những cư dân Hồi giáo và Cơ đốc giáo ở thành phố Mosul kể về cuộc sống của họ dưới sự cai trị của Nhà nước Hồi giáo, và chúc phúc cho lời thề vươn lên từ tro tàn của họ.

Trong chuyến thăm lịch sử đầu tiên của một giáo hoàng tới Iraq, Đức giáo hoàng đã đến thăm thành phố phía bắc để khuyến khích việc chữa lành vết thương giáo phái và cầu nguyện cho những người đã chết theo bất kỳ tôn giáo nào. Đức giáo hoàng 84 tuổi đã nhìn thấy tàn tích của những ngôi nhà và nhà thờ trong một quảng trường, nơi vốn là trung tâm thịnh vượng của khu phố cổ trước khi nó bị ISIS chiếm đóng từ năm 2014 đến năm 2017.

Phần lớn thành phố cổ đã bị phá hủy vào năm 2017 trong trận chiến của quân đội Iraq và liên minh quân sự quốc tế nhằm tiêu diệt ISIS. Đức Giáo hoàng rõ ràng đã rất xúc động trước sự tàn phá xung quanh ngài. Ngài cầu nguyện cho tất cả những người đã chết trong thành phố này.

Trong một đề cập trực tiếp đến ISIS, Đức giáo hoàng nói rằng hy vọng không bao giờ có thể bị tắt bởi những kẻ phá hoại danh nghĩa của thượng đế để theo đuổi những con đường hủy diệt. Sau đó, ngài đọc một lời cầu nguyện lặp lại một trong những chủ đề chính của chuyến đi này, rằng hận thù, giết hại hoặc gây chiến dưới danh nghĩa của thượng đế luôn là một điều sai trái.

Theo The Guardian đưa tin, Đức giáo hoàng đã bay bằng phi cơ trực thăng đến Qaraqosh, một vùng đất Cơ đốc giáo đã bị các chiến binh ISIS tấn công, và thăm một nhà thờ có sân được quân nổi dậy sử dụng làm nơi xử bắn. (BBT)