28/09/2015 | 0

Đức Giáo Hoàng Francis tạm biệt Hoa Kỳ

Đức Giáo Hoàng Francis tạm biệt Hoa Kỳ

Philadelphia, Pennsylvania. (Reuters) – Đức Giáo hoàng Francis cảm ơn tình nguyện viên và ban tổ chức nhà thờ trước khi tạm biệt Hoa Kỳ, sau đó, ông tới phi trường quốc tế Philadelphia để bay về Rome.

Ông trò chuyện với một số khán giả nhỏ, trong đó có phó Tổng thống Joe Biden. Vào ngày cuối của chuyến đi, Đức Giáo hoàng người Argentina tổ chức buổi thánh lễ bên ngoài Viện Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia. Đây là một dinh thự tân cổ điển nằm bên cạnh ngọn đồi đá nhìn ra sông Schuylkill. Đức Tổng Giám Mục Philadelphia Charles Chaput cho biết đám đông đến dự thánh lễ hơn một triệu người. Trước đó, Đức Giáo Hoàng gặp gỡ các nạn nhân bị các giáo sĩ lạm dụng tình dục, hứa sẽ buộc những người vi phạm phải chịu trách nhiệm.

Trước khi tạm biệt nước Mỹ, ông nói về một số chủ đề chính mà ông diễn giảng trong suốt chuyến đi, đó là gia đình, hoàn cảnh của người nhập cư và việc chăm sóc người nghèo. Ông cũng ám chỉ việc nhà thờ liên tục phản đối quyền phá thai của phụ nữ. Trong suốt Thánh lễ, Đức Giáo Hoàng nói với đám đông tại Benjamin Franklin Parkway, rằng thế giới phải được thống nhất khi đối mặt thách thức gồm biến đổi khí hậu và giúp con người thoát khỏi đói nghèo.

Ông không quên đến thăm nhà tù Curran Fromhold, bắt tay từng người, khuyến khích họ và giải thích nhà tù là nơi để họ suy tưởng đến cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. (Mai Đức)