03/05/2022 | 65

Đức Giáo Hoàng Francis muốn đến Moscow để gặp ông Vladimir Putin

Đức Giáo Hoàng Francis muốn đến Moscow để gặp ông Vladimir Putin

Tin từ VATICAN CITY – Trong cuộc phỏng vấn được công bố vào hôm thứ Ba, 3 tháng 5, Đức Giáo hoàng Francis cho biết ông đã yêu cầu tổ chức một cuộc họp ở Moscow với ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, để cố gắng ngăn chặn chiến tranh ở Ukraine, nhưng vẫn chưa được hồi đáp.

Đức Giáo hoàng cũng thông báo với tờ báo Corriere Della Sera của Ý rằng Thượng phụ Kirill của Giáo hội Chính thống giáo Nga, người đang ủng hộ toàn diện cho cuộc chiến, “không thể trở thành người giúp lễ của ông Putin”.

Theo Reuters đưa tin, Đức Giáo hoàng Francis, người đã thực hiện chuyến thăm chưa từng có tới tòa đại sứ Nga khi chiến tranh bắt đầu, nói với tờ Corriere Della Sera rằng khoảng ba tuần sau khi xung đột xảy ra, ngài đã yêu cầu nhà ngoại giao hàng đầu của Vatican gửi thông điệp đến ông Putin.

Trước cuộc phỏng vấn, Đức Giáo hoàng Francis, 85 tuổi, đã không đề cập cụ thể đến Nga hay ông Putin một cách công khai kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Nhưng ngài đã ngầm chỉ trích Nga, sử dụng các thuật ngữ như tấn công, xâm lăng vô cớ và than thở về những hành động tàn bạo chống lại dân thường.

Khi được hỏi về chuyến đi đến thủ đô Kyiv của Ukraine, mà Đức Giáo hoàng hồi tháng trước nói là một khả năng, ngài xác nhận sẽ không khởi hành vào thời điểm hiện tại. Cuộc chiến ở Ukraine đã khiến quan hệ giữa Vatican và Giáo hội Chính thống giáo Nga trở nên căng thẳng, đồng thời gây ra sự chia rẽ giữa các tín đồ Chính thống giáo trên toàn thế giới.