08/09/2019 | 1

Đức Giáo Hoàng Francis khuyến cáo nạn phá rừng đang đe dọa tương lai toàn cầu

Đức Giáo Hoàng Francis khuyến cáo nạn phá rừng đang đe dọa tương lai toàn cầu

Ảnh: Reuters

Tin từ thành phố Antananarivo — Vào hôm thứ Bảy (7/9), Đức Giáo hoàng Francis kêu gọi mọi người không nên xem nạn phá rừng và suy thoái đa dạng sinh học chỉ là vấn đề riêng của mỗi quốc gia, vì thực trạng này đang đe dọa đến tương lai cả hành tinh.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong chuyến thăm đến Madagascar của Đức Giáo hoàng. Đây là đảo quốc lớn thứ 4 trên thế giới và bị mất khoảng 44% diện tích rừng trong 60 năm qua do nạn khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp. Theo ước tính của tổ chức bảo vệ môi trường TRAFFIC, ít nhất 1 triệu khúc gỗ hồng được xuất cảng trái phép tại Madagascar kể từ năm 2010.

Đức Giáo Hoàng tập trung vào việc chống tham nhũng, và cho rằng nó sẽ dẫn đến tình trạng nghèo đói kéo dài, nạn săn trộm và việc xuất cảng trái phép tài nguyên thiên nhiên. Ngài nhận định một số người trong bộ máy chính phủ Madagascar đang trục lợi từ việc chặt phá rừng trái phép và săn bắt các loài động vật. Đức Giáo Hoàng hối thúc Chính phủ Madagascar phải đấu tranh với tất cả các hình thức tham nhũng và đầu cơ vốn là nguyên nhân làm gia tăng bất bình đẳng trong xã hội.

Ngoài ra, Giáo Hoàng kêu gọi tăng cường tạo việc làm để chặt phá rừng trái phép không còn là kế sinh nhai của một bộ phận lao động phổ thông thất nghiệp. Sau những vụ cháy lớn gần đây ở rừng Amazon, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bác bỏ những lời chỉ trích của cộng đồng quốc tế về chính sách mở rộng đất canh tác của ông. Tổng thống Brazil cho rằng đây là vấn đề nội bộ của nước này. (Mộc Miên)