29/11/2017 | 0

Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi tôn trọng nhân quyền và công lý cho tất cả mọi người

Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi tôn trọng nhân quyền và công lý cho tất cả mọi người

Yangon, Myanmar. (Reuters)- Hôm nay Đức Giáo Hoàng lên tiếng thúc giục các tu sĩ lãnh đạo Phật giáo ở Myanmar góp phần hàn gắn sự rạn nứt bằng các biện pháp hoà giải sắc tộc và tôn giáo, trong khi đất nước rơi vào cuộc xung đột sắc tộc và cố gắng hồi phục sau gần 5 năm thống trị của chính quyền quân sự.

Đức Giáo Hoàng kêu gọi như trên nhân chuyến đi thăm Hội đồng Tối cao Sangha quy tụ các nhà lãnh đạo Phật giáo của quốc gia đông dân số theo đạo Phật, một tổ chức giám sát quốc gia. Đức Giáo Hoàng gặp người đứng đầu hội đồng, ông Bhaddanta Kumarabhivamsa và ngài cùng với các hồng y đã cởi giày khi bước vào căn phòng trang trí hoa văn bằng vàng với một pho tượng Phật bằng gỗ. Đức Giáo Hoàng cho rằng các cuộc xung đột đẫm máu, nghèo đói và tình trạng áp bức vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới.

Ngài cũng nói rằng cuộc gặp gỡ là cơ may để các phật tử cũng như cộng đồng Ky tô giáo nhỏ bé của Myanmar tái xác nhận sự cam kết duy trì hoà bình, tôn trọng nhân phẩm và công lý cho tất cả mọi người, nam cũng như nữ. N

guồn tin này cũng cho hay, hôm nay Đức Giáo Hoàng đã yêu cầu các giám mục Ky tô giáo nên biến nhà thờ như bệnh viện, giúp con người chữa lành các vết thương tinh thần. Trong khi Đức Giáo Hoàng nói chuyện với các linh mục tại thánh đường Yangon thì điện bị cắt đột ngột vài giây đồng hồ khiến căn phòng tối om. Đức Giáo Hoàng tiếp tục bài diễn văn và đùa vui khi dòng điện sáng trở lại rằng chính ngài điều khiển hệ thống điện. Ngày mai, Đức Giáo Hoàng Francis rời Myanmar đến Bangladesh để gặp một nhóm người tị nạn Rohingya tại thủ đô Dhaka. (Song Châu)