20/03/2016 | 0

Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi đừng quay lưng với người tị nạn

Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi đừng quay lưng với người tị nạn

Vatican City. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng Francis, người lãnh đạo giáo hội Công Giáo có 1 tỉ 200 ngàn tín đồ khắp thế giới đã chủ toạ lễ Lá diễn ra trong ngày hôm nay trước lễ Phục sinh, đã chỉ trích những người mà ngài cho rằng đã quay lưng với số phận đầy tuyệt vọng của người tị nạn.

Đức Giáo Hoàng đã ban phúc cho hàng chục ngàn người tề tựu tại công trường Thánh Peter, nơi ghi dấu lối đi của Chúa Jesus chỉ một tuần lễ trước khi đám đông quay sang tấn công và đóng đinh ngài. Nhắc đến các đoạn của Tin Mừng nói về số phận đầy bất hạnh của chúa Jesus khi bị bỏ rơi, Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng, ngài đã nghĩ đến những người bất hạnh đang tìm kiếm con đường tị nạn.

Hơn 1 triệu 100 ngàn người chạy trốn chiến tranh đã đổ xô đến Liên Âu hồi năm ngoái, và dòng di dân vẫn còn tiếp tục đổ đến các quốc gia nằm trên hành lang thông qua vùng Balkan để đến miền bắc Liên Âu giàu mạnh. Tuy nhiên, các nước Liên Âu đã đóng cửa biên giới khiến hàng chục ngàn người bị kẹt lại Hy Lạp. Hồi tuần qua, Macedonia đã đưa 1 ngàn 500 người trở lại Hy Lạp bằng xe vận tải. Cảnh đoàn người kiệt sức di chuyển trong giá lạnh xuất hiện trên các nhật báo Italy.

Theo thoả thuận giữa Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hồi tuần qua, tất cả di dân và người tị nạn, kể cả người Syria đến Hy Lạp bất hợp pháp bằng được biển sẽ bị gửi trả trở lại Thổ Nhĩ Kỳ một khi hồ sơ ghi danh và xin tị nạn của họ bị từ chối. (Song Châu)