24/10/2021 | 1

Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi chấm dứt việc đưa di dân trở lại các quốc gia không an toàn

Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi chấm dứt việc đưa di dân trở lại các quốc gia không an toàn

Tin từ VATICAN CITY – Vào hôm Chủ nhật (24/10), Đức Giáo hoàng Francis kêu gọi các nước không đưa di dân trở lại các quốc gia không an toàn như Libya, nơi ngài cho biết rằng nhiều người đang phải chịu đựng các điều kiện bạo lực và vô nhân đạo tương tự như những người trong các trại tập trung.

Lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng trong buổi chúc phúc ngày Chủ nhật của ngài được đưa ra khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đang gặp khó khăn trong việc vượt qua sự khác biệt của họ về cách giải quyết vấn đề người di dân, một vấn đề đang thúc đẩy sự ủng hộ cho các nhóm dân tộc chủ nghĩa và dân túy trên khắp EU. Ngài tuyên bố rằng ưu tiên nên được dành cho việc giải cứu trên biển, rời tàu có trật tự, các kế hoạch thay thế cho nhà tù và các con đường thông thường để làm thủ tục di dân và xin tị nạn.

Đức Giáo hoàng Francis yêu cầu cộng đồng quốc tế “giữ lời hứa của họ” về việc tìm ra các giải pháp lâu dài để giải quyết các luồng di dân ở Libya và toàn bộ Địa Trung Hải. Trong tháng này, văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu một cuộc điều tra về việc lực lượng an ninh Libya sử dụng vũ lực “không cần thiết và không tương xứng” để bắt giữ những di dân châu Phi, bắn chết một số người cố gắng chạy trốn.

Đức Giáo hoàng phát biểu một ngày sau phiên điều trần mới nhất về một phiên tòa được công bố rộng rãi ở Sicily, nơi cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Matteo Salvini đối mặt với các cáo buộc bắt cóc vì từ chối cho một tàu di dân cập cảng nước này vào năm 2019.