14/01/2017 | 0

Đức Giáo Hoàng Francis gặp tổng thống Palestine ở Vatican

Đức Giáo Hoàng Francis gặp tổng thống Palestine ở Vatican

Vatican. (Reuters) – Đức Giáo hoàng Francis chào đón Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đến thăm Vatican sáng nay 14 tháng 1, trước cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông sẽ diễn ra tại Paris vào ngày mai.

Trong khi trò chuyện với Đức Giáo hoàng, ông Abbas thảo luận về tình hình Trung Đông và nói rằng triển vọng hòa bình sẽ bị ảnh hưởng, nếu tổng thống đắc cử Donald Trump dời Tòa Đại sứ Mỹ ở Israel tới Jerusalem. Trong buổi phỏng vấn với tờ Le Figaro trước đó, ông Abbas cho biết ông có viết thư cho ông Trump, cảnh báo rằng ông chống lại việc chuyển Tòa Đại sứ Mỹ tới Jerusalem.

Trong một tuyên bố, Tòa thánh Vatican cho biết cuộc trò chuyện giữa Đức Giáo hoàng với ông Abbas rất thân thiện, và họ hy vọng với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, các biện pháp của tiến trình hòa đàm có thể được thực hiện trong sự tin tưởng lẫn nhau. Vatican cũng kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine, chấm dứt tình trạng bạo lực gây đau khổ triền miên cho thường dân vô tội, và tìm kiếm một giải pháp công bằng và lâu dài.

Video cho thấy sau cuộc hội đàm riêng, Đức Giáo hoàng và tổng thống Abbas trao quà cho nhau theo truyền thống. Theo Reuters, đây là lần gặp gỡ thứ ba giữa Đức Giáo hoàng với ông Abbas. Lần này ông Abbas có mặt ở Rome để khánh thành Tòa Đại sứ của Quốc gia Palestine tại Vatican. (Mai Đức)