16/08/2014 | 0

Đức Giáo Hoàng Francis gặp người khuyết tật Nam Hàn

Đức Giáo Hoàng Francis gặp người khuyết tật Nam Hàn

Kkottongnae, Nam Hàn (Reuters) – Trong ngày Thứ Bảy 16 Tháng 8, Đức Giáo hoàng Francis đã gặp người khuyết tật Nam Hàn tại một trung tâm xã hội ở Kkottongnae, nằm cách thủ đô Seoul về phía nam khoảng 120 cây số sau khi làm lễ phong chân phước cho 124 người đã bị giết chết vì niềm tin Thiên Chúa. Hàng ngàn người Công giáo đã tập trung ở Kkottongnae để chào mừng, vẫy cờ, hô to Vạn tuế Đức Thánh Cha. Tại Nhà Hy Vọng là một trung tâm người khuyết tật ở Kkottongnae, Đức Giáo hoàng Francis gặp trẻ em và người khuyết tật, thường thân thương nắm tay họ và ban phước. Đức Giáo hoàng đã nhìn các em khuyết tật trong trung tâm nhảy múa với nụ cười.

Tin từ Seoul cho biết người Công giáo Nam Hàn rất xúc động trước việc phong chân phước tập thể ít khi có của Đức Giáo hoàng Francis. Đức Giáo Hoàng đã làm buổi lễ rất lớn ngay tại trung tâm thủ đô Seoul với hàng trăm ngàn người tham dự. Qua bài giảng, Đức Giáo hoàng đã nói tới sự gia tăng mức chênh lệch giữa người giàu và người nghèo, kêu gọi Giáo dân lắng tiếng than khóc của người nghèo trong xã hội. Một Giáo dân nói rằng Đức Giáo hoàng luôn luôn quan tâm tới người nghèo, bà ta vô cùng xúc động, và sẽ luôn luôn hướng theo lời dạy của Ngài. 124 người được Đức Giáo hoàng phong Chân Phước trong ngày hôm nay là những người bị giết trong thế kỷ 18 và 19, vì họ không chịu bỏ đạo trong thời đại Triều Tiên cũng như nhiều nước Á Châu khác coi Thiên Chúa Giáo là tả đạo. Phong Chân Phước là bước cuối cùng trước khi Phong Thánh của Giáo hội Công giáo.

Sau buổi lễ, cô Lee Yun-sung nói rằng phong Chân Phước tập thể bên ngoài Vatican là điều hiếm có. Cô rất vui mừng được nhìn thấy Giáo hoàng. Cô qua Vatican trước đây đã không thể nhìn thấy Ngài. Ông Lee Max nói rằng ông ta cảm thấy rất vinh dự được tham dự lễ phong Chân Phước cho 124 nhà tử đạo. Đạo Công Giáo ở Nam Hàn có điểm khác với các nước là không do các linh mục Tây phương thành lập, mà những nhà trí thức trên bán đảo Triều Tiên vào cuối thế kỷ thứ 18 đã nghe được Thiên Chúa Giáo qua sách vở, qua Trung Quốc tìm hiểu và sau đó đã về nước tự thành lập.

Đức Giáo hoàng người Argentina đã tới Nam Hàn trong ngày 14, là chuyến tông du Á Châu đầu tiên của một nhà lãnh đạo Công giáo Thế giới trong thời gian 15 năm. Công giáo đã nhanh chóng phát triển ở Nam Hàn, tăng gấp đôi trong thời gian 25 năm qua, đang chiếm khoảng 11% dân số Nam Hàn, trung bình mỗi năm có khoảng 100,000 người vào đạo. (H. Võ)