15/08/2014 | 0

Đức Giáo Hoàng Francis gặp các vị giám mục Nam Hàn

Đức Giáo Hoàng Francis gặp các vị giám mục Nam Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Đức Giáo hoàng Francis đã gặp 25 vị Giám mục Nam Hàn gồm có Đức Hồng Y Andrew Yeom Soo-jung và 8 Giám mục về hưu, tại trụ sở Hội đồng Giám mục Nam Hàn đại diện cho 16 giáo phận Công giáo có khoảng 5 triệu giáo dân.

Mười bốn vị Linh mục Hoa Kỳ, qua Nam Hàn truyền giáo sau Chiến tranh Triều Tiên, đã thành lập nhiều Nhà Thờ ở Nam Hàn cũng gặp Đức Giáo Hoàng. Qua bài huấn dụ trước Hội đồng Giám mục Nam Hàn, Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội tại Hàn Quốc đang sống và hoạt động giữa một xã hội sung túc, nhưng ngày càng bị thế tục hóa và duy vật hóa. Trong hoàn cảnh này, các nhân viên mục vụ bị cám dỗ theo một lối sống và một đầu óc được hướng dẫn bằng những tiêu chuẩn trần tục về sự thành công, và thậm chí cả về quyền lực, thay vì theo các tiêu chuẩn mà Chúa Jesus đã nêu lên. Để có thể có thể đi theo ánh sáng của Chúa, giáo dân phải bảo tồn ký ức và bảo tồn hy vọng. Người bảo tồn ký ức không phải chỉ có nghĩa là nhớ lại và bảo tồn những ân phúc quá khứ. Nó cũng có nghĩa vận động những nguồn lực thiêng liêng để đáp ứng một cách sáng suốt và quyết liệt với niềm hy vọng, những lời hứa và thách đố tương lai. Bảo tồn hy vọng là bảo tồn hy vọng đối với Chúa Jesus. Là một Giáo Hội thừa sai, một Giáo Hội luôn đi ra ngoài, đòi giáo hội phải chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt trong các cộng đoàn đối với các trẻ em và những khát vọng của người trẻ; cũng như quan tâm đến người già, bảo tồn sự khôn ngoan và kinh nghiệm của người già.

Chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng Francis là chuyến viếng thăm Nam Hàn lần đầu tiên của người lãnh đạo Tòa Thánh Vatican trong vòng thời gian 20 năm. Ngài sẽ ở Nam Hàn trong thời gian 5 ngày. Trong thời gian ở Nam Hàn, Đức Giáo hoàng sẽ gặp thanh niên Công Giáo, những người khuyết tật, các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo Nam Hàn. Đức Giáo hoàng cũng sẽ gặp gia đình nạn nhân chiếc phà Sewol, rao giảng tại vận động trường World Cup ở Daejeon vào ngày 15 tháng 8. Buổi lễ rao giảng tại quảng trường Gwanghwamoon vào tháng Thứ Bảy, 16 tháng 8, hy vọng sẽ có khoảng một triệu người tham dự. (H. Võ)