30/09/2017 | 0

Đức Giáo Hoàng Francis được đề cử giải Nobel Hoà Bình

Đức Giáo Hoàng Francis được đề cử giải Nobel Hoà Bình

Vatican. (Reuters)- Lãnh tụ đảng Dân chủ Ky tô giáo của Na Uy, Knut Arild Hareide vừa tiết lộ tin nói rằng ông đã đưa Đức Giáo Hoàng Francis vào danh sách các nhân vật được đề cử giải Nobel Hoà Bình năm nay, vì lập trường của Đức Giáo Hoàng đối với tổng thống Trump.

Francis là Đức Giáo Hoàng đầu tiên của toà thánh La Mã không phải là người Âu châu có lịch sử hoạt động suốt 1,300 năm. Ngài được cho là đã điều hành Vatican với phương cách giản dị sau cuộc bầu cử 4 năm về trước, giúp khôi phục sự tín nhiệm của thế giới đối với giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã, đã bị xói mòn vì tai tiếng tiền bạc và tình dục. Ngài cũng là vị giáo hoàng đầu tiên thuộc dòng Tên suốt 6 thế kỷ qua, đã tiếp nhận quyền lãnh đạo giáo hội sau khi Đức Giáo Hoàng Benedict XVI từ chức.

Đức Giáo Hoàng Francis đã đặt ra khuôn mẫu bên trong vương triều nhỏ bé Vatican, nơi mà một số hồng y sống trong các căn nhà sang trọng, được nhiều nhóm tu sĩ cung phụng như những ông hoàng. Francis từ bỏ căn phòng dành cho ngài ở tầng lầu trên cùng của Vương Cung Thánh Đường Vatican, để trú ngụ trong một căn phòng đơn sơ, giản dị. Chiếc limousine Mercedes chống đạn bị bỏ nằm trong nhà xe của Vatican, và ngài sử dụng chiếc Ford Focus màu xanh bình thường không có bất kỳ tính năng bảo vệ nào.

Cuối năm 2014, Đức Giáo Hoàng đã bí mật đóng vai trò trung gian hoà giải giữa hai quốc gia cựu thù Hoa Kỳ và Cuba sau hơn nửa thế kỷ. Ngài còn hợp tác với Liên Hiệp Quốc hâm nóng các cuộc hội thảo quốc tế về sự biến đổi khí hậu, và kêu gọi phải hành động để cứu hành tinh của nhân loại khỏi sự tàn phá của môi trường ô nhiễm. (Song Châu)