16/02/2016 | 0

Đức Giáo Hoàng Francis đến Mexico

Đức Giáo Hoàng Francis đến Mexico

Morelia, Mexico. (Reuters) – Phi cơ Đức Giáo hoàng Francis đã tới thủ phủ Morelia của tiểu bang Michoacan, là tiểu bang các băng đảng ma túy đang hoạt động rất mạnh.

Chuyến thăm bờ biển tây-nam của Mexico nhằm đẩy mạnh thông điệp hòa bình và hòa giải của Đức Giáo hoàng. Thống đốc Silvano Aureoles của tiểu bang Michoacan, Đức Giám mục Alberto Suarez của Giáo phận Morelia và nhiều nhân vật tôn giáo, chính trị của tiểu bang đã cùng chào đón Đức Giáo hoàng. Thủ phủ Morelia là một thành phố rất đẹp, nổi tiếng là Ngôi Vườn Tây Ban Nha.

Thành phố được UNESCO liệt vào danh sách di sản thế giới. Tổng Giáo phận Morelia được thàng lập vào năm 1863, gồm 237 giáo xứ, có trên 2,000 ngôi nhà thờ, 134 cơ sở giáo dục và 147 trung tâm bác ái. Tuy nhiên, tiểu bang Michoacan đang là tiểu bang chiến tranh giữa các băng đảng ma túy, tình trạng bắt cóc, tra tấn của các băng đảng thường xuyên diễn ra. Qua chuyến viếng thăm Mexico từ ngày 12 tới ngày 17, Đức Giáo Hoàng Francis đã tới những nơi nghèo khổ nhất và bạo động nhất ở Mexico. Trên 100,000 đã chết trong cuộc chiến tranh ma túy ở Mexico trong 10 năm qua.

Vào ngày mai, Đức Giáo hoàng sẽ viếng thăm thành phố Ciudad Juarez, nằm cách thủ đô Mexico City khoảng 1,543 cây số, thăm những người tù tại trung tâm Cereso, gặp gỡ giới công nhân trong thành phố. (Hồng Tú)