20/02/2019 | 2

Đức Giáo hoàng Francis công nhận việc các nữ tu bị lạm dụng trong Giáo hội

Đức Giáo hoàng Francis công nhận việc các nữ tu bị lạm dụng trong Giáo hội

Ảnh: Reuters

Santiago, Chile — Theo tin từ Reuters, ba cựu nữ tu Chile, người từng tố cáo việc các linh mục lạm dụng tình dục hơn hai thập kỷ trước, đã ca ngợi những bình luận của Giáo hoàng Francis hồi đầu tháng này khi ngài thừa nhận việc các nữ tu bị lạm dụng trong Giáo hội Công giáo. Ba nữ tu này từng là thành viên của Sisters of the Good Samaritan tại thành phố Chile của Molina, nằm cách 130 dặm về phía nam của Santiago.

Vào hôm thứ Sáu (15 tháng 2), khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, ba nữ tu này cho biết họ bị ôm ấp và vuốt ve bởi một vài linh mục quá cố trong những năm 1990 và những năm 2000s. Ba nữ tu, Yolanda Tondreaux, Eliana Macias và Marcela Quitral, cho biết họ đã trình báo việc lạm dụng cho mẹ trưởng viện, nhưng trưởng viện lại cho rằng họ đã nói dối hoặc kích động hành vi lạm dụng, đồng thời đe dọa sẽ đuổi họ khỏi tu viện.

Hồi đầu tháng này, Đức Giáo hoàng Francis, người đang nỗ lực dập tắt cuộc khủng hoảng toàn cầu về lạm dụng tình dục trẻ em của các giáo sĩ Công giáo, cho biết ngài quyết tâm ngăn chặn việc lạm dụng nữ tu của các linh mục và giám mục. Theo Đức Giáo Hoàng, một số trường hợp trong số này đã nghiêm trọng tới mức “nô lệ tình dục.”

Trong tuần này, Đức Giáo hoàng đã triệu tập các giám mục từ khắp nơi trên thế giới đến hội nghị thượng đỉnh của Vatican để cùng đưa một phản ứng thống nhất về cách bảo vệ trẻ em khỏi bị lạm dụng tình dục bởi các giáo sĩ. Ông tuyên bố sẽ đưa ra hành động tương tự để đối đầu với việc lạm dụng các nữ tu trong Giáo hội. (Mộc Miên)