18/01/2018 | 0

Đức Giáo Hoàng Francis công du Chile

Đức Giáo Hoàng Francis công du Chile

Chile. (Reuters) – Chuyến công du  Chile của Đức Giáo Hoàng Francis diễn ra trong tình hình căng thẳng với nhiều cuộc biểu tình chống đối .

Hôm Thứ Ba 6 tháng 1, trong Thánh Lễ được tổ chức tại công viên O’Higgins của thủ đô Santiago (Chile), Đức Giáo hoàng đã phát biểu về việc “đứng dậy sau những thất bại”, và đề cập tới một “quá trình chuyển đổi” trong bài thuyết giảng của mình. Ngài cũng bày tỏ sự “đau đớn và xấu hổ” về vụ tai tiếng lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo ở Chile, và tỏ ý hy vọng được dân Chile tha thứ.

Cảnh sát đã bắt giữ khoảng 200 người biểu tình đang cố gắng tìm cách vào công viên, nơi Đức giáo hoàng thực hiện buổi Thánh Lễ cho khoảng 400,000 người.

Trong thánh lễ tại Temuco vào sáng Thứ Tư 17/01, đức Giáo hoàng Francis đã kêu gọi thổ dân Mapuche tại Chilê hãy tránh xa bạo lực. Ngài cho rằng sự thống nhất là vũ khí tốt nhất chống lại nạn phá rừng, trong nỗ lực cố gắng bảo vệ nền văn hoá của các thổ dân và đòi lại đất đai của tổ tiên. Lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng được hưởng ứng nhiệt liệt từ thổ dân Mapuche.

Trong một thánh lễ khác vào Thứ Tư tại Nhà thờ Đức Bà Carmen, Đức Giáo Hoàng phát biểu rằng Giáo Hội cần phải có những “gương mặt trẻ” để phát triển trong tương lai. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ thanh niên ở Chile theo đạo Công giáo ngày càng ít sau những tai tiếng của giáo hội.

Trong chuyến công du của Đức Giáo Hoàng, nhiều nhà thờ, nơi khai thác gỗ và trường học tại khu vực Araucania của dân Mapuche đã bị đốt cháy, hoặc đánh bom bởi những người biểu tình. (Song Châu)