16/05/2022 | 52

Đức Giáo Hoàng Francis công bố 10 vị Thánh mới

Đức Giáo Hoàng Francis công bố 10 vị Thánh mới

Tin từ VATICAN CITY – Đức Giáo hoàng Francis vào hôm Chủ Nhật, 15 tháng 5, vừa phong cho 10 người chức thánh của Giáo hội Công giáo La Mã, trong đó có một linh mục người Hoà Lan chống Đức Quốc xã bị sát hại trong trại tập trung Dachau và một ẩn sĩ người Pháp bị ám sát ở Algeria.

Đức giáo hoàng 85 tuổi, người đang phải sử dụng xe lăn do bị đau đầu gối và chân, đã đến lễ đường vào đầu buổi lễ, với sự tham dự của hơn 50,000 người ở Quảng trường Thánh Peter.

Hãng tin Reuters cho biết Đức Giáo hoàng Francis đã đọc các bản tuyên thánh khi ngồi trước bàn làm lễ, và đám đông hưởng ứng khi ngài chính thức tuyên thánh từng người trong 10 vị.

Ông Titus Brandsma, thành viên dòng Carmelite từng là hiệu trưởng của trường đại học Công giáo tại Nijmegen, bắt đầu lên tiếng chống lại hệ tư tưởng Đức Quốc xã ngay từ trước Chiến tranh Thế giới thứ Hai và trước khi Đức xâm lăng Hoà Lan vào năm 1940. Vị thánh mới nổi tiếng khác là Charles de Foucauld, quý tộc, quân nhân, nhà thám hiểm và nhà địa lý người Pháp thế kỷ 19, người sau đó đã tự cải đạo và trở thành linh mục, sống ẩn dật giữa những người Berber nghèo ở Bắc Phi.

Tám người khác được phong thánh vào hôm Chủ nhật, 15 tháng 5, bao gồm ông Devasahayam Pillai, người bị giết vì chuyển sang Cơ đốc giáo ở Ấn Độ vào thế kỷ 18, và ông Cesar de Bus, linh mục người Pháp thế kỷ 16, người đã thành lập một dòng tu.