31/03/2018 | 2

Đức Giáo Hoàng Francis chủ trì Thánh Lễ “Good Friday” tại Rome

Đức Giáo Hoàng Francis chủ trì Thánh Lễ “Good Friday” tại Rome

Rome, Italy. (Reuters) – Hôm qua 30/03, Đức Giáo Hoàng Francis chủ trì Thánh Lễ “Good Friday” tại thành phố Rome, nước Ý, trong tình trạng an ninh được tăng cường nghiêm ngặt.

Đức Giáo Hoàng 81 tuổi dẫn đầu đám rước truyền thống Via Crucis, tức là “Way of the Cross,” đi tuần hành chung quanh đấu trường Colosseum của La Mã thời cổ đại, với sự tham dự của hơn 20,000 người, vào ngày mà tín đồ Công Giáo,  Thiên Chúa Giáo và Cơ Đốc Giáo tin rằng Chúa Jesus qua đời trên cây thập tự.

An ninh thắt chặt hơn năm ngoái. Theo Reuters, trong tuần này, cảnh sát Ý thực hiện 4 cuộc đột kích và bắt giữ 7 người được cho là ủng hộ chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, trong đó có một người lên kế hoạch tấn công bằng xe tải. Đấu trường Colosseum tọa lạc tại trung tâm lịch sử Rome, là một trong những điểm thu hút du khách, cũng là nơi cảnh sát dựng nhiều chướng ngại vật bằng xe jeep và xe thiết giáp, tạo thành rào cản để chống lại những cuộc tấn công bằng xe tải. Một số chướng ngại vật như vậy được dựng gần Tòa Thánh Vatican.

Good Friday còn được gọi là Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày buồn thảm nhất trong lịch phụng vụ Thiên Chúa Giáo, là ngày mà Kinh Thánh nói rằng Chúa Jesus bị đóng đinh trên đồi Golgotha. Cuộc rước lễ “Way of the Cross” tái hiện 14 sự kiện, từ lúc Chúa Jesus bị thống đốc La Mã Pontius Pilate tuyên bố tội chết, tới lúc Chúa Jesus được chôn trong mộ.

Qua bài giảng, Đức Giáo Hoàng ca ngợi những người trong Giáo Hội, cố gắng đánh thức lương tâm con người bằng cách giúp đỡ người nghèo, di dân, và tù nhân. (Mai Đức)