08/09/2014 | 0

Đức Giáo Hoàng Francis chấp thuận đơn từ chức của Tổng Giám Mục Ái Nhĩ Lan

Đức Giáo Hoàng Francis chấp thuận đơn từ chức của Tổng Giám Mục Ái Nhĩ Lan

Tin Vatican. (Reuters) – Đức Giáo hoàng Francis đã chấp nhận đơn từ chức của Đức Tổng giám mục Công giáo Ái Nhĩ Lan vì bị chỉ trích đã giữ im lặng đối với tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em của giới linh mục.

Đức Hồng Y Sean Brady đã thông báo chương trình về hưu trong tháng 8, lúc gần ăn mừng sinh nhật lần thứ 75. Vào tuổi 75, các vị Giám mục phải đệ đơn từ chức cho Giáo hoàng, Ngài sẽ quyết định chấp thuận hay bác bỏ. Đức Hồng Y Brady đã bị chỉ trích đã giữ im lặng khi vụ tai tiếng tình dục bị đài BBC tố giác năm 2012 và đã không cảnh cáo cha mẹ về tình trạng lạm dụng của Linh mục đã được ghi nhận từ năm 1975.

Tòa Thánh Vatican cho biết Giám mục Eamonn Martin 52 tuổi sẽ lên thay thế chức vụ của Đức Hồng Y Brady. Hồng y Brady không bị tố cáo lạm dụng đã lên tiếng xin lỗi khi đài BBC công bố tài liệu, nhưng nói rằng tài liệu có mục đích tấn công Giáo hội Ái Nhĩ Lan. Một trong những người lạm dụng là Linh mục Brendan Smyth đã chết năm 1997, chỉ một tháng sau khi thụ hình bản án 12 năm tù với 74 tội lạm dụng bé trai và bé gái trong thời gian 30 năm. Các vụ lạm dụng tình dục trẻ em bị phanh phui đã làm chấn động Giáo hội Công giáo.

Các nhóm tranh đấu đã đòi Vatican phải trừng trị các vị giám mục và tổng giám mục đã dấu kín tình trạng vì lo ngại sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín của Giáo hội. Nạn nhân Marie Kane đã công khai đòi Giáo hoàng cách chức Hồng Y Brady. Đức Giáo hoàng đã nói trong tháng 6 rằng tình trạng lạm dụng tình dục của giới linh mục đã đưa tới kích thước của một giáo phái phạm Thánh trong giáo hội. (H. Võ)