Đang tải...
25/11/2019 | 1

Đức Giáo Hoàng Francis an ủi các nạn nhân của thảm họa hạt nhân Fukushima

Đức Giáo Hoàng Francis an ủi các nạn nhân của thảm họa hạt nhân Fukushima

Ảnh Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Vào hôm thứ Hai (25/11), Đức Giáo hoàng Francis bày tỏ sự lo ngại về các nguồn năng lượng trong tương lai, khi Ngài an ủi các nạn nhân của thảm họa lò phản ứng nguyên tử Fukushima 2011, và ghi nhận lời kêu gọi của các giám mục Công giáo Nhật Bản nhằm xóa bỏ hoàn toàn năng lượng nguyên tử.

Khoảng 18,000 người thiệt mạng hoặc được phân loại là mất tích sau 3 đại nạn Triple Disaster, khi một trận động đất lớn gây ra sóng thần – cao 30 mét ở một số nơi – phá hủy một vùng rộng lớn của bờ biển phía đông bắc Nhật Bản và gây ra một vụ thảm họa nguyên tử tại nhà máy nguyên tử Fukushima Dai-Ichi. Bức xạ từ vụ tai nạn nguyên tử nghiêm trọng nhất thế giới kể từ thảm họa Chernobyl buộc hàng trăm ngàn người phải chạy trốn khỏi khu vực và hàng ngàn người sẽ không bao giờ quay trở lại.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau thảm họa Fukushima, Hội đồng Giám mục Công giáo Nhật Bản cho biết việc đình chỉ tất cả các nhà máy điện nguyên tử ở nước này là “vô cùng cần thiết”, do đây là một quốc gia thường gánh chịu nhiều thiên tai. Nhật Bản nghèo tài nguyên từ lâu thúc đẩy năng lượng nguyên tử như một giải pháp, dù là một trong những quốc gia dễ bị động đất nhất thế giới. Tất cả các nhà máy điện nguyên tử ngừng hoạt động sau năm 2011, nhưng một số nhà máy được mở cửa lại.

Một số viên chức Công giáo Nhật Bản tại cuộc họp cho biết Đức Giáo hoàng Francis nhiều lần bày tỏ mong muốn được tận mắt nhìn thấy khu vực thảm họa. Nhưng vì lịch trình không cho phép nên họ đưa một số người sống sót đến Tokyo để gặp gỡ Đức Giáo Hoàng. (Mộc Miên)

Loading...