Đang tải...
20/10/2018 | 1

Đức Giáo Hoàng đồng ý thăm Bình Nhưỡng, từ chối lời mời của Đài Loan

Đức Giáo Hoàng đồng ý thăm Bình Nhưỡng, từ chối lời mời của Đài Loan

Ảnh: SCMP

Nam Hàn – Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho hay, chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ chào đón chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Francis.

Hôm thứ năm (18/10), sau cuộc gặp gỡ với Đức Giáo hoàng, ông Moon trích lời của Đức Giáo Hoàng Francis rằng, Đức Giáo Hoàng chắc chắn sẽ hồi đáp nếu chủ tịch Kim đưa ra lời mời chính thức, và có khả năng ngài sẽ thực hiện chuyến đi Bình Nhưỡng. Chủ tịch Kim bày tỏ niềm vinh hạnh về việc được chào đón Đức giáo hoàng đến thăm Bắc Hàn.

Vatican tuyên bố rằng, các cam kết chung trong việc tìm ra những giải pháp hữu ích, nhằm vượt qua những căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, rất đáng được trân trọng. Điều này sẽ mở ra một thời đại mới của hòa bình và phát triển. Theo nguồn tin thân cận, phía Vatican sẽ suy nghĩ về các điều kiện cần thiết để thực hiện chuyến thăm Bắc Hàn. Tuy Đức giáo hoàng rất sẵn lòng, nhưng những chuyến thăm như trên cần có sự chuẩn bị chu đáo . Đức giáo hoàng lên tiếng ủng hộ quá trình xây dựng hòa bình tại bán đảo Triều Tiên, và khuyến khích Tổng thống Nam Hàn nên tiếp tục tiến về phía trước.

Phó tổng thống Đài Loan Trần Kiến Nhân cũng gửi lời mời tới Đức Giáo Hoàng, trong một buổi tiếp kiến hồi tuần trước. Tuy nhiên, Vatican tuyên bố sẽ không thực hiện chuyến đi đến Đài Loan. Hồi tháng 9 năm nay, Vatican và Bắc Kinh đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt về việc bổ nhiệm các giám mục, mở đường cho việc lập lại mối quan hệ ngoại giao giữa hai bên. Vatican và Bắc Kinh đã cắt đứt quan hệ ngoại giao kể từ năm 1951. (Mộc Miên)

Loading...