15/09/2020 | 102

Đức Giáo Hoàng đồng ý gia hạn thỏa thuận với Bắc Kinh

Đức Giáo Hoàng đồng ý gia hạn thỏa thuận với Bắc Kinh

Ảnh: Reuters

Tin từ VATICAN CITY – Vào hôm thứ Hai (14/9), một nguồn tin cao cấp của Vatican cho biết Đức giáo hoàng Francis ký gia hạn hai năm thỏa thuận với Trung Cộng về việc bổ nhiệm các giám mục mà các nhà phê bình cáo buộc là “bán rẽ” cho chính quyền cộng sản.

Nguồn tin này cho biết thỏa thuận tạm thời kéo dài hai năm, cho phép Đức giáo hoàng có quyết định cuối cùng về việc bổ nhiệm các giám mục, có hiệu lực vào ngày 22 tháng 10 năm 2018 và, nếu phía Trung Cộng đồng ý, sẽ được gia hạn mà không có bất kỳ thay đổi nào.

Một số tín đồ Công giáo ở châu Á lo sợ Trung Cộng sẽ gây áp lực với Vatican để bao gồm Hồng Kông, sau khi áp dụng luật an ninh quốc gia mới nhằm mở rộng đáng kể phạm vi tiếp cận của Bắc Kinh vào thành phố này, nhưng nguồn tin này cho biết Hồng Kông sẽ không bị ảnh hưởng.

Hồi tuần trước tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Zhao Lijian của Bộ Ngoại giao cho biết Trung Cộng cũng mong muốn gia hạn, đồng thời tuyên bố rằng “hai bên sẽ tiếp tục duy trì liên lạc và tham vấn chặt chẽ cũng như cải thiện quan hệ song phương”.

Khi trò chuyện với các phóng viên vào hôm thứ Hai (14/9), ngoại trưởng và nhà ngoại giao hàng đầu của Vatican, Hồng y Pietro Parolin, cho biết ông hy vọng rằng Bắc Kinh muốn gia hạn. Các tín đồ Công giáo ở Trung Cộng đang trỗi dậy sau hơn nửa thế kỷ chia rẽ giữa một Giáo hội “chính thức” được nhà nước hậu thuẫn và một Giáo hội ngầm “không chính thức” vẫn trung thành với Rome. Hiện cả hai bên đều công nhận đức giáo hoàng là nhà lãnh đạo tối cao của Giáo hội Công giáo. (BBT)