25/12/2016 | 1

Đức Giáo Hoàng đọc thông điệp Giáng Sinh kêu gọi hoà bình, chống khủng bố và chiến tranh

Đức Giáo Hoàng đọc thông điệp Giáng Sinh kêu gọi hoà bình, chống khủng bố và chiến tranh

Vatican. (Reuters) – Thông điệp của Đức Giáo Hoàng Francis hôm nay 25 tháng 12, nói về một mùa Giáng Sinh nhen nhóm niềm hy vọng về hoà bình giữa thế giới đau khổ vì chiến tranh và khủng bố.

Ngài nhắc nhở mọi người nhớ đến di dân và người tị nạn, cũng như những người đang là nạn nhân của nền kinh tế bất ổn ở khắp nơi.

Đức Giáo hoàng Francis chủ toạ buổi lễ mừng Giáng Sinh lần thứ 4 kể từ khi được bầu vào vai trò lãnh đạo toà thánh La Mã đồng thời lên tiếng hối thúc người Palestine và Israel xoá bỏ hận thù để viết lại trang sử mới, sau khi Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết không thừa nhận khu định cư của người Do Thái tại phần đất chiếm đóng thuộc lãnh thổ Palestine.

Ngài kêu gọi khoảng 40,000 người tụ họp tại Công trường St. Peter trong ngày hôm nay cùng cầu nguyện bình yên cho những người bị mất thân nhân vì hành vi tàn bạo của kẻ khủng bố, gieo rắc nỗi sợ hãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cảnh sát Italy thắt chặt an ninh tại Vatican từ cuối tuần qua, sau vụ cảnh sát bắn chết nghi can lái xe vận tải lao vào chợ Giáng Sinh ở Berlin.

Đức Giáo Hoàng đồng thời kêu gọi các quốc gia cố gắng tái lập hoà bình tại Syria, trợ giúp người dân đã kiệt sức tại Aleppo vừa rơi vào vòng kiểm soát của lực lượng trung thành với Assad, sau cuộc chiến với quân nổi dậy kéo dài 4 năm qua.

Đức Giáo Hoàng hôm nay cũng kêu gọi ngừng tài trợ cho tổ chức khủng bố tại Nigeria, Boko Haram đã giết 15,000 người và buộc hơn 2 triệu người di tản trong cuộc chiến kéo dài 7 năm qua nhằm thành lập quốc gia Hồi giáo. (Song Châu)