21/09/2014 | 0

Đức Giáo Hoàng đến thủ đô Alabania

Đức Giáo Hoàng đến thủ đô Alabania

Tirana, Albania. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 21 tháng 9, Đức Giáo Hoàng Francis đã đến Albania trong chuyến công du đầu tiên của ngài đến quốc gia này.

Khoảng một vạn người đã tụ họp tại Tirana để chào đón Ngài, thủ đô của quốc gia có phần lớn dân số là người Hồi giáo đang sống trong nghèo khổ. Theo thống kê mới nhất, dân số Albania theo Công giáo chỉ chiếm khoảng 10% tổng dân số Albania, và sống hoà bình cùng với 58% người Hồi giáo, cùng với 2.5% người Hồi giáo Bektashi, và 6.5% người Tin Lành Orthodox.

Dưới chế độ Cộng sản của nhà độc tài Enver Hoxha trước đây, hồi năm 1967, hoạt động tôn giáo hoàn toàn bị cấm chỉ, từ Công giáo cho đến Hồi giáo. Tuy nhiên, trong vòng hơn hai thập niên qua, kể từ khi Albania mở cửa biên giới, gia nhập Liên Âu, Công giáo bắt đầu giành lại vị trí của mình trong lĩnh vực tinh thần, tại quốc gia phần lớn dân số là người Hồi giáo.

Toà thánh La mã nói rằng, Đức Giáo Hoàng Francis muốn thực hiện chuyến đi thăm đầu tiên của ông ở Liên Âu tại quốc gia trong quá khứ đã bị khủng bố về tôn giáo và xã hội, đang tiếp tục lâm vào tình trạng nghèo đói liên miên. (S. Châu)