15/03/2015 | 0

Đức giáo hoàng đau lòng vì tin khủng bố

Đức giáo hoàng đau lòng vì tin khủng bố

Tin Vatican. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 15 tháng Ba, Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi kết thúc cuộc đàn áp tín đồ Thiên Chúa giáo sau vụ hai nhà thờ bị tấn công tại Pakistan, và cầu nguyện cho các nạn nhân trận lốc xoáy ở Vanuatu.

Trước đám đông tề tựu tại công trường St. Peter, Italy hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng nói ngài đau đớn khi nghe tin kẻ khủng bố tấn công hai nhà thờ ở thành phố Lahore của Pakistan làm chết 14 người và bị thương 78 người, và cơn lốc xoáy tại Vanuatu ở Thái Bình Dương làm chết ít nhất 10 người. Trước đó, hôm thứ Sáu 13 tháng Ba, Đức Giáo Hoàng Francis tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Mexico rằng, ngài tin nhiệm kỳ lãnh đạo giáo hội Thiên Chúa giáo thế giới của mình sẽ ngắn ngủi và ngài có thể sẽ từ chức cũng như người tiền nhiệm của mình chứ không muốn làm Đức Giáo Hoàng đến cuối đời.

Bài phỏng vấn dài của đài truyền hình Televisa của Mexico được phát hình nhân kỷ niệm lần thứ hai của cuộc bầu cử bất ngờ đã đưa Francis lên ngôi vị Đức Giáo Hoàng. Francis nói rằng ngài không quan tâm đến ngôi vị Đức Giáo Hoàng, và có vẻ như ngài muốn đi dạo đường phố Rome để thưởng thức một chiếc bánh pizza mà không bị ai nhận ra mình. Đức Giáo Hoàng sinh trưởng ở Argentina nói rằng, ngài linh cảm rằng Chúa đặt ngài ở địa vị lãnh đạo một tôn giáo lớn trên thế giới chỉ trong một thời gian ngắn. Năm 2013, cựu Đức Giáo Hoàng Benedict trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã từ chức thay vì ở lại ngôi vị này đến khi qua đời.

Đức Giáo Hoàng Francis vẫn đang trong tình trạng sức khoẻ tốt ở độ tuổi 78 nói rằng, Benedict sẽ không được coi là một ngoại lệ, nhưng là một tiền lệ vì ngài là người đầu tiên, và sẽ không phải là người duy nhất. (Song Châu)