26/08/2018 | 1

Đức Giáo Hoàng cứng rắn khi đề cập đến nạn linh mục lạm dụng tình dục

Đức Giáo Hoàng cứng rắn khi đề cập đến nạn linh mục lạm dụng tình dục

Ảnh: Reuters

Dublin, Ireland – Trong một chuyến viếng thăm đến Ireland, Đức Giáo Hoàng Francis đã tuyên bố sẽ chấm dứt tình trạng các giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ em.

Ireland là một đất nước Công Giáo sâu đậm trong cuộc sống của người dân. Và theo các nạn nhân, thì đây cũng là nơi nạn tham nhũng và lạm dụng tình dục bị che đậy trong gần 30 năm qua. Trong chuyến viếng thăm Ireland đầu tiên trong gần bốn thập kỷ, Đức giáo hoàng Francis đã đọc lại bài phát biểu thừa nhận rằng vụ bê bối là lỗi lầm của Giáo Hội, khi đã không quan tâm và giải quyết thỏa đáng những tội ác đáng kinh tởm, đồng thời cam kết sẽ loại trừ “tai họa” này. Sau đó, Đức giáo hoàng đã dành ra 90 phút ở tòa đại sứ Vatican để gặp riêng 8 người từng là nạn nhân bị lạm dụng bởi các linh mục trong nhà thờ.

Trong một tuyên bố, các đại diện từ nhóm Survivors of Mother and Baby Homes cho biết Đức giáo hoàng Francis đã lên án hành vi sai trái và việc bao che trong Giáo Hội là không thể chấp nhận được. Dù một phát ngôn viên của Vatican không có bình luận gì về từ ngữ được đề cập trong cuộc họp, nhưng một viên chức Vatican cho biết ông không hề ngạc nhiên khi Đức Giáo Hoàng lại sử dụng ngôn từ thẳng thắng đến như vậy.

Trước đó, Đức Giáo hoàng đã từng phát biểu công khai về vấn đề lạm dụng tình dục. Ngài nhấn mạnh rằng ông không thể làm ngơ trước vụ bê bối nghiêm trọng ở Ireland, khi những người chịu trách nhiệm bảo vệ và giáo dục trẻ em lại có hành vi lạm dụng tình dục. (Mộc Miên)