14/02/2016 | 0

Đức Giáo Hoàng chủ toạ thánh lễ tại Mexico

Đức Giáo Hoàng chủ toạ thánh lễ tại Mexico

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Sau một buổi sáng bận rộn vì cuộc gặp gỡ tổng thống Mexico, Enrique Pena Nieto và nói chuyện với giám mục Mexico, Đức Giáo Hoàng chỉ nghỉ ngơi trong chốc lát rồi tiếp tục ngồi xe của toà thánh băng qua nhiều con đường của thành phố Mexico.

Hàng ngàn người vẫy tay vui mừng chào đón Đức Giáo Hoàng đến Basilica. Khoảng 5,000 người tụ họp bên trong nhà thờ, trong khi một số đông nhiều gấp 5 lần như thế tràn ngập bên ngoài dưới ánh nắng mặt trời chói chan. Đức Giáo Hoàng Francis nói rằng, ngài từng mong muốn đến thăm Vương cung thánh đường của Guadalupe, nơi thu hút hàng triệu người hành hương từ khắp châu Mỹ La tinh. Trong suốt 3 năm ở cương vị một giáo hoàng, Francis từng lặp đi lặp lại lời yêu cầu các nhà lãnh đạo chính trị và các nhân vật cao cấp của giáo hội La Mã hãy làm việc tốt hơn, và hồi đầu tháng này đã nhắc nhở người Mexico chiến đấu chống nạn tham nhũng và các băng đảng ma tuý giết chóc tàn bạo.

Ngài sẽ kết thúc chuyến đi thăm Mexico tại thành phố Ciudad Juarez ở miền bắc, nơi sẽ gặp thân nhân của các nạn nhân các vụ bạo động. Tại vùng biên giới Hoa Kỳ, Francis sẽ đi thăm những người dân Mexico nghèo nhất và sống trong khu vực bạo động ác liệt nhất Mexico trong chuyến đi thăm kéo dài 5 ngày của Đức Giáo Hoàng. Trong bài diễn văn đọc tại nhà thờ thành phố Mexico ngày hôm qua, Đức Giáo Hoàng kêu gọi các giám mục của nước này mạnh mẽ chống lại tệ nạn tham nhũng. (Song Châu)