10/11/2015 | 0

Đức Giáo Hoàng chỉ trích giáo hội bị tiền và quyền lực ám ảnh

Đức Giáo Hoàng chỉ trích giáo hội bị tiền và quyền lực ám ảnh

Florence, Italy. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng Francis hôm nay kêu gọi Giáo hội Công giáo không nên tự mãn, cho mình là trung tâm của vũ trụ, và bị ám ảnh bởi quyền lực, tiền bạc, trong khi tỏ ra sẵn sàng đưa bàn tay dơ bẩn để cứu giúp người nghèo khổ trên đường phố.

Đức Giáo Hoàng Francis cam kết sẽ cải cách Vatican, đang phải đối phó với sự chống đối của các thành viên bảo thủ của giáo hội. Trong diễn văn đọc trước các giám mục Italy trong chuyến đi thăm Tuscany, ngài kêu gọi thiết lập mô hình mới để thay đổi các giáo hội khắp thế giới. Cũng giống như nhiều giáo hội Thiên Chúa giáo ở Liên Âu hiện nay, Giáo hội La Mã là một tổ chức giàu có và đầy quyền lực, luôn luôn cảm thấy dễ chịu với quyền lực chính trị và vì vậy mà bị chỉ trích về tham vọng tìm kiếm đặc quyền kinh tế.

Đức Giáo Hoàng người Argentina nói rằng, Giáo hội phải hoạt động không ngừng, và luôn luôn gần gũi với những người bị bỏ rơi, những người bị lãng quên và kém may mắn. Ngài tuyên bố như trên trong buổi khai mạc hội nghị của các giám mục Italy, được tổ chức mỗi mười năm một lần. Tháng Chín qua, Đức Giáo Hoàng đã kêu gọi mỗi một giáo xứ, cộng đồng tôn giáo và các khu bảo tồn ở Liên Âu nhận lấy một gia đình người tị nạn, và đã thể hiện sự gương mẫu bằng cách đón nhận hai gia đình đến trú ngụ tại Vatican. (Song Châu)