18/02/2016 | 0

Đức giáo hoàng chỉ trích chính sách di dân

Đức giáo hoàng chỉ  trích chính sách di dân

Ciudad Juarez , Mexico. (Reuters) – Rao giảng tại thành phố Ciudad Juarez của Mexico trong ngày Thứ Tư, 17 tháng 2, Đức Giáo Hoàng Francis chỉ trích các chính sách di dân đã làm cho người di dân phải trốn tránh, lọt vào tay bọn băng đảng ma túy hay bọn buôn người.

Đức Giáo hoàng đã đi bộ giữa 2 hàng hoa tới cây Thập tự giá được thiết lập cách hàng rào biên giới vài chục mét để tưởng niệm những người đã bỏ mình trong lúc tìm đường qua Hoa Kỳ. Ngài đã thinh lặng tưởng nhớ tới họ, đặt một bó hoa trên bàn trước cây Thánh Giá và làm phép cho 3 cây Thánh Giá nhỏ. Những cây Thánh Giá nhỏ này sẽ được đưa tới 3 giáo phận ở Hoa Kỳ nằm ở biên giới Mexico.

Khoảng 200,000 người đã tập trung nghe Đức Giáo hoàng rao giảng tại quãng trường trông xuống sông Rio Grande phân chia Hoa Kỳ và Mexico. Đây là nơi gần nhất Ngài tới biên giới Hoa Kỳ trong thời gian viếng thăm Mexico 6 ngày. Qua video liên kết, khoảng 50,000 tín hữu ở Hoa Kỳ đã tập trung tại vận động trường của một trường đại học tại El Paso có thể theo dõi và nghe huấn từ của Ngài. Qua bài giảng, Đức Giáo Hoàng đã nói rằng: “Tại Ciudad Juarez này, cũng như ở các vùng biên giới khác, có hàng ngàn người di dân từ Trung Mỹ và từ các nước khác tập trung, và không biết bao nhiêu người Mexico cũng tìm cách qua bên kia biên giới. Một cuộc hành trình đầy khủng khiếp, bị biến thành nô lệ, bị bắt cóc, bị bóc lột, tống tiền. Cuộc khủng hoảng nhân đạo trong những năm gần đây đã gia tăng sự di cư của hàng ngàn người bằng tàu lửa, đi trên xa lộ, hay đi bộ qua hàng trăm cây số đường núi, sa mạc.

Thảm trạng con người phải di cư ngày nay là một hiện tượng toàn cầu. Bất công trở nên tàn bạo hơn với những người trẻ. Họ giống như những con vật bị sát sinh, bị bách hại và đe dọa khi họ tìm cách ra khỏi cái vòng bạo lực và hỏa ngục ma túy. Và không biết bao nhiêu phụ nữ bị tước đoạt mạng sống!” Bài giảng của ĐTC đã bị ngắt quãng nhiều lần vì những tràn pháo tay của tín hữu. Trong bài giảng, ngài cũng chào thăm các tín hữu dự lễ bên kia biên giới. (Hồng Tú)