02/07/2017 | 0

Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho Venezuela, kêu gọi giải quyết xung đột bằng biện pháp hoà bình

Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho Venezuela, kêu gọi giải quyết xung đột bằng biện pháp hoà bình

Vatican. (Reuters)- Hôm nay 2 tháng 7, Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi áp dụng các biện pháp dân chủ và hoà bình để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela. Ngài nói  muốn tỏ thái độ thân thiện với gia đình của những người biểu tình thuộc lớp trẻ bị thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ của tổng thống Nicola Maduro.

Suốt 3 tháng qua, những người chỉ trích Maduro hầu như ngày nào cũng tràn xuống đường phố để biểu tình phản đối chế độ độc tài tại Venezuela. Các cuộc biểu tình thường trở thành bạo động, vì người biểu tình đụng độ ác liệt với lực lượng an ninh đàn áp họ, làm 80 người thiệt mạng. Chủ toạ buổi cầu nguyện hàng tuần ở Vatican, Đức Giáo Hoàng Francis đã hướng dẫn đám đông cùng ngài cầu nguyện Đức Mẹ che chở cho người Venezuela.

Tin từ Caracas hôm qua 1 tháng 7, giới lập pháp thuộc phe đối lập và người biểu tình kêu gọi công tố viên trưởng Venezuela đứng vững ở vị trí chống lại hội đồng lập pháp, được thiết lập theo ý muốn của tổng thống Maduro. Công tố viên trưởng Venezuela, bà Luisa Ortega đã tăng cường sự phản kháng để chống chính phủ Maduro bằng nhiều nhận định công khai.

Giới chức thẩm quyền, cũng như lãnh đạo đảng Xã Hội cầm quyền gọi bà là kẻ phản bội. Tối cao pháp viện Venezuela đã nhận được yêu cầu cách chức bà.

Trong khi đó, tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tuyên bố sẽ không phản ứng trước lời chỉ trích của tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, tố cáo ông là người đạo đức giả. Ông Santos cho rằng Maduro đang tìm cách gây ra cuộc xung đột ở quốc ngoại, để chuyển hướng dư luận chống đối ở trong nước. Hôm thứ Sáu 30/06, Maduro tố cáo Santos can thiệp vào nội tình Venezuela. (Song Châu)