11/02/2015 | 0

Đức giáo hoàng cầu nguyện cho người chết trên biển

Đức giáo hoàng cầu nguyện cho người chết trên biển

Vatican, Ý. (Reuters) – Hôm nay, thứ Tư 11 tháng Hai, Đức Giáo Hoàng Francis nói với người hành hương tại Công trường St. Peter rằng, ngài cầu nguyện cho di dân bỏ mình trên biển trong khi cố tìm đường thoát đến châu Âu.

Theo tổ chức tị nạn của Liên Hiệp Quốc, ước lượng có khoảng 300 người bị chết đuối trong tuần khi đang trên tàu từ Libya cố tìm đến Italy nhưng không may gặp bão tố. Một chiếc tàu tuần duyên Italy cứu được 9 người trên hai con thuyền khác nhau trong ngày thứ Hai 9 tháng Hai, và đưa họ đến đảo Lampedusa của Italy sáng hôm nay, thứ Tư 11 tháng Hai. Họ là những người sống sót trong số tổng cộng hơn 200 người, nói với Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc về người tị nạn rằng, có một chiếc tàu thứ ba chất đầy người tị nạn đã bị mất tích.

Hôm Chủ nhật 8 tháng Hai, tàu tuần tiễu vùng biển Italy đã cứu 105 người từ Libya trong khi thời tiết giá lạnh, chỉ trên 0 độ một chút. 29 di dân qua đời vì thân nhiệt hạ đột ngột sau 18 tiếng đồng hồ được tàu tuần tiễu vùng biển của Italy vớt được và đưa họ vào lãnh thổ Italy bằng một chiếc phà. Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài rất lo về tin tức ghi nhận tại Lampedusa, và cho biết đang cầu nguyện cho các nạn nhân, và khích lệ sự đoàn kết để giải cứu di dân.

Những vụ chết đuối xảy ra gần đây tại vùng biển Italy đã khiến bùng lên dư luận thế giới chỉ trích chính phủ Italy hồi năm rồi, đã quyết định đóng tất cả các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, gọi là chiến dịch Mare Nostrum vì người dân Italy lo ngại tốn kém quá nhiều. (Song Châu)