06/12/2015 | 1

Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho COP21 thành công

Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho COP21 thành công

Vatican. (Reuters) – Ngày hôm nay Đức Giáo Hoàng Francis đã cầu nguyện cho sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh chống thay đổi khí hậu ở Paris.

Đức Giáo hoàng đã theo dõi chặt chẽ cuộc hội nghị đã ban thông điệp Laudato Si trong tháng 6 năm nay, kêu gọi khẩn cấp bảo vệ mô trường. Trong buổi lễ Chủ Nhật, Đức Thánh Cha đã nói với người hành hương tại quãng trường Thánh Peter rằng, vì vận mệnh của căn nhà chung và các thế hệ tương lai, mọi nỗ lực phải được làm ở Paris để giảm thiểu ảnh hưởng thay đổi khí hậu, và cùng lúc giải quyết sự nghèo đói, phát triển phẩm giá con người. Phái đoàn gần 200 nước họp tại Paris từ ngày 30 tháng 11 tới ngày 11 tháng 12 để mong kết thúc một bản công ước cắt giảm lượng khí thải. Liên Âu muốn bản công ước phải được bó buộc thi hành, nhưng 2 nước phóng khí thải nhiều nhất là Hoa Kỳ và Trung Cộng cho rằng thi hành bản công ước sẽ dựa theo pháp luật của mỗi nước.

Đức Giáo Hoàng cũng cầu nguyện cho mọi người có một ngày Chủ Nhật tốt đẹp và chuẩn bị cho Năm Thánh Lòng Thương Xót. Buổi lễ diễn ra trong lúc Ý gia tăng các biện pháp an ninh chung quanh Vatican. Qua một khúc video, IS tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công Paris và đe dọa sẽ tấn công Rome. Tòa đại sứ Hoa Kỳ đã cảnh báo công dân tại các thành phố du lịch chính ở Ý, và nói rằng Vatican cũng có thể là mục tiêu của IS. Cảnh sát và quân nhân đã đông đảo hiện diện chung quanh quãng trường trong ngày Chủ Nhật.

Bà Whilst Daniella đến từ Bologna với các con nói rằng vấn đề an ninh đã làm bà ta lo sợ. Khi nhìn thấy cảnh sát, quân nhân mang súng tác chiến bà ta cảm thấy sợ và đêm qua các con bà ta đã sợ không dám ngủ. (Robert Võ)