06/02/2017 | 2

Đức Giáo Hoàng cảnh cáo về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tuý kiểu Hitler

Đức Giáo Hoàng cảnh cáo về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tuý kiểu Hitler

Ảnh: Reuters

Tin Vatican.- Theo tạp chí Business Insider, trong khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, thì Đức Giáo Hoàng Francis đã lên tiếng cảnh cáo về sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tuý kiểu Hitler.

Nhận định của Đức Giáo Hoàng được nhật báo Tây Ban Nha El Pais trích dẫn cho rằng, nhà lãnh đạo như ông Trump sẽ lạm dụng quyền công dân trong lúc khủng hoảng xảy ra. Các cuộc khủng hoảng sẽ gây bất ổn, và cần được báo động.

Theo ngài, ví dụ điển hình nhất về chủ nghĩa dân tuý ở Đức vào năm 1933, sau Hindenburg, sau cả cuộc khủng hoảng năm 1930 đã làm băng hoại nước Đức. Chính vì thế mà Adolf Hitler xuất hiện như một lãnh tụ, nói có khả năng phục hồi đất nước mình. Thế là tất cả người Đức đều bỏ phiếu cho Hitler. Ông không lấy cắp quyền hành của ai, vì người dân Đức bỏ phiếu cho ông. Và rồi ông đã huỷ hoại nhân dân, tổ quốc của mình.

Đức Giáo Hoàng cho rằng trong lúc xảy ra khủng hoảng, con người rất dễ mất đi sự phán xét đúng đắn của mình, và đó là một nguy cơ. Đức Giáo Hoàng nói thực tế tự nhiên cho thấy, con người thường muốn lấy lại uy danh mà họ đã từng có mỗi khi bị thách thức. Lẽ ra, điều quan trọng hơn phải làm là duy trì các cuộc đối thoại với các quốc gia láng giềng.

Hồi đầu năm ngoái, Đức Giáo Hoàng đã đặt nghi vấn về danh nghĩa Ky Tô Hữu của Trump, vì lập trường của Trump về vấn đề biên giới và di dân. Đức Giáo Hoàng cho rằng thế giới hãy chờ đợi, và nhìn xem cách Trump thực hiện vai trò của một tổng thống như thế nào, trước khi nhận xét về Trump. Đức Giáo Hoàng cho rằng ngài sẽ không nhận xét và thẩm định quá sớm về một con người, mà sẽ nhìn hành động cũng như việc làm của Trump để rồi mới có ý kiến. Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng cho rằng chỉ sợ sẽ có nhiều điều sớm xảy ra. Ngài cảnh cáo về điều hết sức nguy hiểm, đó là sự thờ ơ của con người trước thời cuộc. (Song Châu)