15/08/2014 | 1

Đức Giáo Hòang cảnh báo tình trạng gia tăng bất bình đẳng

Đức Giáo Hòang cảnh báo tình trạng gia tăng bất bình đẳng

Daejeon, Nam Hàn. (Reuters) – Qua bài giảng tại đại hội Thanh niên Công giáo ở Daejeon, nằm cách thủ đô Seoul về phía nam khoảng 180 cây số trong ngày Thứ Sáu 15 Tháng 8, Đức Giáo hoàng Francis đã kêu gọi chống lại tinh thần sùng thượng sự giàu có, và cảnh báo mức chênh lệnh giữa người giàu và người nghèo đang ngày càng mở rộng.

Sự sùng thượng giàu có, quyền lực, thú vui sẽ trả giá rất cao. Trong sự giàu có to lớn là sự nghèo nàn tinh thần, sự cô đơn và thất vọng. Chúa Trời đã được đưa ra khỏi tình trạng này.

Trước khi tới đại hội gặp hàng ngàn thanh niên Công giáo đến từ nhiều nước Á Châu, Đức Giáo Hoàng đã tới viếng thăm ngôi đền thờ Thánh Andrew Kim Dae-geon, là vị Linh mục Công giáo đầu tiên của quốc gia Triều Tiên. Ông Heo Young-yeop – phát ngôn viên của Ủy ban cho cuộc Viếng thăm của Đức Thánh Cha- nói với báo chí rằng trên 100 người Công giáo Trung Quốc chuẩn bị qua Nam Hàn tham gia đại hội Thanh niên Công giáo Á Châu, nhưng chỉ một nửa được nhà nước Trung Cộng chấp thuận. Một số người định đi tham dự đã bị chính quyền Trung Cộng bắt giữ.

Một thanh niên đại diện cho Hong Kong nói rằng anh rất buồn khi thấy Giáo hội đang phát triển nhiều nơi trên thế giới, nhưng Giáo hội ở Trung Quốc bị kiểm soát. Anh hy vọng Trung Quốc sẽ được tự do tôn giáo trong tương lai.

Tòa Thánh Vatican không có liên hệ ngoại giao với Trung Cộng sau khi Cộng sản lên cầm quyền ở Hoa lục năm 1949. Công giáo Trung Quốc có 2 phe, một phe chính thức gọi là Công giáo Ái quốc theo đảng Cộng sản, một phe trung thành với Tòa Thánh hoạt động mật. (H. Võ)