25/11/2014 | 0

Đức Giáo Hoàng cảnh báo Âu châu đang mỏi mệt và bi quan

Đức Giáo Hoàng cảnh báo Âu châu đang mỏi mệt và bi quan

Strasbourg, Pháp. (Reuters) – Qua bài diễn văn trước Đại hội của Hội đồng Liên Âu, Đức Giáo hoàng Francis đã ca ngợi nguồn gốc các định chế Âu Châu đã được thiết lập nhằm ứng phó với sự tàn phá của Thế Chiến Thứ Hai, và nói rằng ngày hôm nay Âu châu đang có những hình ảnh bị tổn thương, không chỉ vì những thách thức trong quá khứ, mà còn gặp các cuộc khủng hoảng hiện nay.

Âu Châu dường như không còn sức sống và năng lực trước đây, mà hiện giờ đang có chút mệt mỏi và bi quan, cảm thấy bị bao vây bởi những sự kiện và những cơn gió của sự thay đổi đến từ các châu khác. Đối với Âu châu có thể đặt câu hỏi: Đâu là sức sống của bạn? Đâu là chủ nghĩa duy tâm tạo nên lịch sử được ngưỡng mộ của bạn? Đâu là tinh thần của sự tò mò và cải tiến? Đâu là sự khao khát sự thật, một sự khao khát cho đến bây giờ bạn vẫn say sưa chia sẻ với thế giới. Đức Giáo hoàng cũng đã dùng diễn đàn để nói tới các vấn đề ngày nay ở Âu Châu như thất nghiệp, kêu gọi tạo việc làm và điều kiện làm việc tốt hơn.

Từ ngày lên ngôi năm 2013, Đức Giáo hoàng Francis luôn luôn kêu gọi quan tâm tới công nhân và người nghèo. Mức thất nghiệp trung bình hiện giờ ở Liên Âu là 10.1%. Mức thất nghiệp cao gấp đôi mức trung bình của Liên Âu tại Hy Lạp và Tây Ban Nha. Mức thất nhiệp của thanh niên tại nhiều nơi lên trên 40%. Đức Giáo hoàng Francis cũng đề nghị hợp tác giữa Hội đồng châu Âu và Hội đồng Giáo Hội Công Giáo Châu Âu để cùng giải quyết các vấn đề khó khăn như việc bảo vệ cuộc sống của con người và bảo vệ môi trường. (Huệ Võ)