22/05/2018 | 2

Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm tân đại sứ không thường trực tại Việt Nam

Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm tân đại sứ không thường trực tại Việt Nam

Ảnh: UCA News

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Hai 21/05 bổ nhiệm Tổng Giám Mục Marek Zalewski người Ba Lan làm tân đại diện không thường trú của Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam.

Đức Tổng Giám Mục Zalewski sẽ có văn phòng chính tại Singapore. Ông điền khuyết vị trí ngoại giao đã bị bỏ trống trong 8 tháng qua, sau khi Đức Giáo Hoàng chuyển Tổng Giám Mục Leopold Girelli sang làm đại diện Tòa Thánh tại Israel và Cyprus, và đứng đầu Phái Đoàn Tông Đồ tại Jerusalem và Palestine từ tháng 9 năm 2017.

Tổng Giám Mục Joseph Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, hoan nghênh vị đại diện mới của Tòa Thánh, và kêu gọi giáo dân cùng cầu nguyện cho sứ mạng mới của Ngài. Trang mạng UCA News dẫn lời Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Chí Linh nói rằng, giáo dân nên cám ơn Thiên Chúa, qua các đại diện của Tòa Thánh, vì tạo điều kiện cho Giáo Hội ở Việt Nam, nơi quyền tự do tôn giáo vẫn còn bị hạn chế, có được mối liên lạc gần gũi với Đức Thánh Cha, các giới chức Tòa Thánh và các giáo hội trên toàn thế giới.

Nhà cầm quyền CSVN bắt chước Trung Cộng, lâu nay vẫn đòi quyền phê chuẩn mọi sự bổ nhiệm của Tòa Thánh tại Việt Nam. Do đó, dù Đức Tổng Giám Mục Zalewski có văn phòng chính tại Singapore, ông vẫn cần được nhà cầm quyền CSVN chuẩn thuận.

Quan hệ giữa Việt Nam với Tòa Thánh có phần nồng ấm trở lại trong những năm gần đây, sau khi các lãnh đạo cộng sản chóp bu lần lượt sang thăm Vatican. Nhưng việc hoàn trả tài sản của Giáo Hội Công Giáo bị nhà cầm quyền thu giữ vẫn còn là một vấn đề nhức nhối.

Huy Lam / SBTN