Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm Cha Nguyễn Văn Long làm Giám Mục Parramatta

Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm Cha Nguyễn Văn Long làm Giám Mục Parramatta

Với hành động này, Giáo Hội Công Giáo La Mã xem như đã quyết định đặt vấn đề thuyền nhân tị nạn trên thế giới lên ưu tiên hàng đầu.

Đức Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long rời khỏi Việt Nam khi còn là một thiếu niên vào năm 1979. Chiếc thuyền dài 17 mét chở 147 người tị nạn trong đó có ông đã đến được bến bờ Malaysia.

Nhật báo Sydney Morning Herald hôm nay (6 tháng 5) dẫn lời Đức Giám Mục Nguyễn Văn Long nói rằng, việc bổ nhiệm ông không chỉ là về ông hoặc về một vinh dự cá nhân, mà qua đó Giáo Hội công nhận những cống hiến mà người di dân và tị nạn mang đến cho Giáo Hội cũng như cho xã hội.

Sinh năm 1961, Đức Giám Mục Long theo học một trường dòng Công Giáo gần Sài Gòn 3 năm trước khi thủ đô của miền Nam Việt Nam thất thủ.

Năm 1975, chính quyền cộng sản đóng cửa tất cả các trường tôn giáo. Ông cùng hai người anh vượt biển để tránh bị bắt đi quân dịch trong chiến tranh chống Khmer Đỏ và Trung Cộng. Ông tự học tiếng Anh trong thời gian 16 tháng ở trại tị nạn Malaysia.

Năm 1980, ở tuổi 19, ông đi định cư tại Springvale, ngoại ô Melbourne, Úc. Ông bắt đầu cuộc đời tu sĩ trở lại vào năm 1984 và thụ phong Linh Mục 5 năm sau đó.

Ông làm Linh Mục ở New South Wales và Victoria, được thuyên chuyển đến Rome năm 2008, rồi trở về lại Úc.

Vào tháng 5 năm 2011, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI bổ nhiệm ông làm Giám Mục Phụ Tá của Melbourne, đưa Cha Vincent Nguyễn Văn Long trở thành vị giám mục Công Giáo gốc Á đầu tiên của Úc.

Huy Lam / SBTN