05/04/2020 | 1

Đức Giáo Hoàng bắt đầu tuần thánh giữa đại dịch

Đức Giáo Hoàng bắt đầu tuần thánh giữa đại dịch

Reuters

Đức Giáo Hoàng Francis thực hiện một Chủ nhật Lễ Lá  trong Nhà thờ Thánh Peter không có tín đồ, với lời kêu gọi mọi người đừng quá quan tâm đến những gì họ thiếu trong đại dịch coronavirus mà nên quan tâm làm thế nào để có thể làm dịu nỗi đau khổ của người khác. Buổi lễ này thường thu hút hàng chục ngàn người đến Quảng trường Thánh Peter, và có một đám rước dài gồm các hồng y, linh mục và tín đồ mang lá cọ.

Tuy nhiên, lần này, buổi lễ được tổ chức từ một bàn thờ phụ phía sau bàn thờ chính mà Đức Giáo Hoàng Francis thường sử dụng, và chỉ có khoảng hai chục người, bao gồm một vài phụ tá, nữ tu và một ca đoàn nhỏ, tất cả đều thực hành khoảng cách xã hội. Đám rước được thực hiện một cách tượng trưng chỉ dài vài mét và một vài cây ô liu trong chậu được đưa vào. Thánh lễ được phát trên truyền hình và qua internet tới hàng triệu người xem. Trong tuần này, các nhà thờ ở các nước trên thế giới cũng tổ chức các thánh lễ trên mạng tương tự vì cần phải hạn chế các cuộc tụ họp. Trong bài giảng của buổi lễ, Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi giáo dân hãy hướng về Thiên Chúa trong thảm kịch đại dịch coronavirus.

Tòa thánh Vatican đã đóng cửa  trong bối cảnh Ý đang có hơn 7,500 ca tử vong kể từ khi dịch bệnh coronavirus bùng phát ở miền bắc nước Ý vào ngày 21/2. Có gần 125,000 ca nhiễm viruscorona ở Ý và bảy trường hợp ở Vatican. Đức Giáo hoàng và các phụ tá gần nhất của ông cho kết quả xét nghiệm âm tính đối với loại virus này.

Mộc Miên