12/01/2019 | 2

Đức Giám mục Vincent Nguyễn Văn Long từ Sydney xác định sự đoàn kết với giáo xứ Lộc Hưng Sài Gòn

Đức Giám mục Vincent Nguyễn Văn Long từ Sydney xác định sự đoàn kết với giáo xứ Lộc Hưng Sài Gòn

Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long - Ảnh: minht-minht.blogspot.com

Tin Sydney, Australia – Từ Sydney, Australia, đức cha Vincent Nguyễn Văn Long, giám mục người Việt Nam tại Parramatta đã gửi thông điệp xác định sự đoàn kết và hậu thuẫn các nạn nhân bị cưỡng chế để thu hồi đất tại giáo xứ Lộc Hưng ở Sài Gòn.

Bức thư của Đức Cha nhấn mạnh đến tinh thần tranh đấu để bảo vệ nhân phẩm của giáo dân được thử thách cho thấy họ mạnh mẽ bất ngờ. Vùng đất bị cưỡng chế để tịch thu thuộc giáo xứ Lộc Hưng của người Kitô giáo, khu dân cư và nơi chôn nhao cắt rốn của rất nhiều gia đình, nhiều thế hệ di dân định cư tại đây trên đường trốn chạy khỏi ách cai trị của cộng sản Bắc Việt năm 1954.

Bức thư của Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long viết rằng hầu hết giáo dân thuộc thành phần lao động nghèo, thu nhập thấp, sinh viên học sinh, cựu tù nhân lương tâm và các phế binh của quân đội Việt Nam Cộng Hoà. Giới chức thẩm quyền của chế độ cộng sản cai trị đã dùng vũ lực để tịch thu đất đai Lộc Hưng vì giá trị thương mại tiềm ẩn của vùng đất này.

Vẫn theo Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long thì đó là cách hành xử với kỷ luật sắt của nhà cầm quyền CSVN kể cả khi kêu gọi thiết lập kỷ nguyên đổi mới, đã làm bùng nổ nhiều cuộc biểu tình phản đối khắp nước thời gian qua. Một số ví dụ điển hình từ Tu viện Cứu thế của Giáo xứ Thái Hà cho đến Dòng Chúa Cứu thế Thủ Thiêm, mới đây là vụ cưỡng chế để tịch thu đất của giáo xứ Lộc Hưng khi chỉ còn vài tuần lễ nữa là đến tết nguyên đán thiêng liêng của người Việt Nam.

Đức cha Vincent Nguyễn Văn Long cho biết đã thúc giục giới chức thẩm quyền CSVN từ bỏ hành động vũ lực, khủng bố chống nhân dân mà họ từng coi là thành phần cần được bảo vệ và trợ giúp.

Song Châu