17/12/2015 | 2

Đức gia hạn quân đội tại Afghanistan

Đức gia hạn quân đội tại Afghanistan

Berlin, Đức. (Reuters) – Hôm nay quốc hội Đức đã bỏ phiếu kéo dài thời hạn quân đội hiện diện tại Afghanistan cho tới cuối năm 2016, tăng số quân từ 850 người lên 980 người.

Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen đã nói trước quốc hội rằng quân đội Đức ở Afghanistan lâu hơn không phải không có điều kiện, muốn chính phủ Kabul phải cải cách chính trị, cải cách bầu cử, cải cách kinh tế. Bộ trưởng Ursula von der Leyen nói thêm rằng sự tập trung đối với Afghanistan là sự tiến bộ trong nước, không phải là thời gian hiện diện của quân đội tại nước này.

Mặc dù các nước NATO đã rút hết quân đội chiến đấu khỏi Afghanistan, nhưng vẫn để lại một số quân nhân để huấn luyện và cố vấn cho quân đội Afghanistan. Tình hình Afghanistan đã không sáng sủa sau khi quân đội NATO rút khỏi nước này, Taliban đã gia tăng các vụ tấn công trong nước, làm cho Hoa Kỳ và các nước lo ngại. Chính phủ Afghanistan đang nhờ Pakistan làm trung gian để đàm phán hòa bình với Taliban, nhưng các nhà quan sát cho rằng điều này rất khó đem lại thành công. (Robert Võ)