01/08/2016 | 1

Đức: EU không nên bị áp lực Thổ Nhĩ Kỳ

Đức: EU không nên bị áp lực Thổ Nhĩ Kỳ

Rostock, Đức. (Reuters) – Phó thủ tướng Đức, Sigmar Gabriel hôm nay nói rằng Đức và Liên Âu không nên để bị áp lực của Thổ Nhĩ Kỳ ảnh hưởng trong các cuộc đàm phán về bãi bõ visa cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Gabriel nói quả banh nằm trên sân của Thổ Nhĩ Kỳ về chuyện có hay không có bãi miễn thị thực, và Đức và Liên Âu không chấp nhận bất cứ hành vi áp lực nào. Ông Gabriel cũng hoan nghinh quyết định của tòa án Đức để ngăn chặn không cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói chuyện qua video trong một cuộc biểu tình ủng hộ của cộng đồng người Thổ ở Cologne vào hôm qua.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết trong bài phát biểu vào cuối tuần qua là Ankara sẽ rút lui khỏi thỏa thuận với Liên Âu nhằm để ngăn chặn dòng người tỵ nạn vào Liên Âu nếu khối không cung cấp du lịch miễn thị thực cho người Thổ Nhĩ Kỳ. Việc bãi miễn Visa là phần thưởng cho vai trò của Ankara trong việc ngăn chặn làn sóng người di cư bất hợp pháp vào Châu Âu trong biển Agean.

Tuy nhiên các cuộc đàm phán đã bị chậm trễ do tranh chấp xung quanh pháp luật chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các cuộc đàn áp chính trị gần đây của Ankara sau một cuộc đảo chính thất bại. (Lê Hoàng)