20/07/2017 | 1

Đức doạ trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ bắt 6 nhà vận động nhân quyền

Đức doạ trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ bắt 6 nhà vận động nhân quyền

Berlin, Germany. (Reuters)- Hôm nay 20/07, ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel doạ tiến hành hàng loạt biện pháp để trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt công dân của mình.

Tuyên bố này biểu lộ lập trường cứng rắn của Đức trong cuộc đối đầu đầy căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và quốc gia thành viên NATO. Ngoại trưởng Đức còn cho hay sẽ thảo luận với các quốc gia thành viên Liên Âu về ý định của Thổ Nhĩ Kỳ muốn gia nhập khối này. Ông tuyên bố thẳng rằng Berlin sẽ không bảo vệ các công ty Đức đang hợp tác đầu tư tại Thổ Nhĩ Kỳ. Sigmar Gabriel nói không bảo đảm việc mở rộng chính sách liên kết về quan thuế với Thổ Nhĩ Kỳ, và cảnh cáo người Đức chớ nên du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Các biện pháp của Đức nhằm trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ đã được sự đồng ý của thủ tướng Angela Merkel.

Hôm nay 20/07, Liên Âu cũng lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do ngay lập tức cho các ký giả và thành viên phe đối lập, các nhà vận động nhân quyền, cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt bớ tràn lan đã đến mức báo động. Phát ngôn viên của Uỷ ban Âu châu Margaritis Schinas tuyên bố như trên, sau cuộc tranh chấp về ngoại giao ngày càng căng thẳng giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, và sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt 6 nhà vận động nhân quyền, trong đó có Peter Steudtner, quốc tịch Đức.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Uỷ ban Âu châu cho biết sẽ không cắt các quỹ tài trợ của Liên Âu dành cho Thổ Nhĩ Kỳ như là một biện pháp cấm vận, vì điều đó không cần thiết, và vì quỹ tài trợ thuộc quyền quyết định của các quốc gia thành viên Liên Âu. (Song Châu)