21/03/2017 | 0

Đức doạ không tiếp Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ

Đức doạ không tiếp Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ

Wiesbaden, Germany. (Reuters) – Nguồn tin thân cận của Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay 21 tháng 3 cho hay, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đi quá giới hạn khi so sánh chính phủ của nước Đức với Đức quốc xã và vì vậy mà ông sẽ không được đón tiếp tại nước này.

Thủ hiến bang Hesse của nước Đức, ông Volker Bouffier biểu lộ sự bực tức đang gia tăng vì nhận định của ông Erdogan cho rằng nước Đức và các cường quốc Âu châu đang áp dụng chiến thuật của Đức quốc xã khi ngăn chận các cuộc biểu tình chính trị của người Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ của mình.

Theo giới truyền thông Đức, ông Erdogan đã có kế hoạch công du nước Đức trong tháng 3 này để tham dự các cuộc tập họp của người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang sống tại đây muốn bày tỏ sự ủng hộ việc tăng quyền tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức trong tháng 4.

Hôm qua 20 tháng 3, bà Merkel đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt việc so sánh chính phủ bà với Đức quốc xã và nói rằng Đức đã sẵn sàng ngăn cấm các viên chức Thổ Nhĩ Kỳ đến nước này trong tương lai, nếu họ không tuân thủ pháp luật của nước Đức. (Song Châu)