22/04/2015 | 0

Đức: Đình công làm tê liệt hoả xa

Đức: Đình công làm tê liệt hoả xa

Cologne & Berlin, Germany. (Reuters) – Hôm thứ Tư 22 tháng Tư, Nghiệp đoàn Tài xế Hoả xa Đức đã mở cuộc đình công làm tê liệt toàn bộ hoạt động hệ thống dịch vụ hoả xa Deutsche Bahn của nước Đức.

Phát ngôn nhân của đơn vị quản trị hoả xa Đức cho biết, cuộc đình công kéo dài 66 tiếng đồng hồ bắt đầu từ trưa thứ Ba 21 tháng Tư với các chuyến xe lửa chở hàng, đã lan sang các chuyến chở hành khách khoảng 2 giờ sáng sớm thứ Tư, đặc biệt tại Berlin, Frankfurt và Mannheim. Các nhà lãnh đạo của cả hai bên đã đổ lỗi cho nhau về nguyên nhân dẫn đến cuộc đình công, và lãnh đạo ngành kỹ nghệ Đức nói rằng, cuộc đình công làm tổn thất khoảng 100 triệu euro mỗi ngày.

Ngành vận tải hoả xa chiếm 1/5 phương tiện vận tải tại Đức, và hoả xa là phương tiện vận chuyển lớn nhất của nước Đức, nền kinh tế mạnh nhất Liên Âu. Achim Stauss, phát ngôn nhân của Deutsche Bahn nói: “Trong cuộc thương lượng hồi thứ Sáu vừa qua, chúng tôi đã tiến đến một thoả thuận. Một văn kiện được soạn thảo theo yêu cầu của Nghiệp đoàn Tài xế Hoả xa Đức đã được thông qua. Và rồi Nghiệp đoàn Tài xế Hoả xa Đức từ chối ký kết, và kêu gọi tổng đình công.” Stauss cũng cho biết, khoảng 60% xe lửa hoạt động tại vùng Tây Đức và chỉ có 15 đến 20% phương tiện hoả xa hoạt động tại Đông Đức.

Phát ngôn nhân Deutsche Bahn cũng nói rằng, nếu khách hàng thường xuyên bị lâm vào tình cảnh này thì đó là điều bất hạnh. Ông này cũng cho rằng, các loại xe buýt chạy đường dài với giá thấp đang trở thành thông dụng với người Đức. Cuộc đình công quy tụ 3,000 tài xế hoả xa đòi lương cao và quyền được thương lượng. (Song Châu)