05/10/2017 | 1

Đức đình chỉ hiệp định miễn visa cho người Việt mang sổ thông hành ngoại giao

Đức đình chỉ hiệp định miễn visa cho người Việt mang sổ thông hành ngoại giao

(Ảnh: thoibao.de)

Trong một bước đi rõ ràng là để ngăn ngừa nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục đưa cán bộ nằm vùng và nhân viên an ninh mật vụ sang Đức thi hành những nhiệm vụ bắt cóc trong tương lai, chính phủ Cộng Hòa Liên Bang Đức đã đơn phương quyết định đình chỉ hiệp định miễn visa cho người mang sổ thông hành ngoại giao.

Tờ Thời Báo của người Việt tại Đức hôm Thứ Tư 4 tháng 10 trích dẫn một thư điện tử của Bộ Ngoại Giao Đức xác nhận quyết định này. Như vậy, tất cả những người mang sổ thông hành ngoại giao của nhà cầm quyền CSVN sẽ không còn được miễn visa khi vào Đức.

Trước đó, theo hiệp định miễn visa ký giữa hai nước năm 2013, những người Việt Nam mang sổ thông hành ngoại giao có thể vào Đức trong 90 ngày mà không cần xin visa, ngoại trừ những người được bổ nhiệm hoặc được cử sang công tác theo nhiệm kỳ ở Đức.

Còn những người mang sổ thông hành ngoại giao Việt Nam được bổ nhiệm vào tòa đại sứ Cộng Sản Việt Nam, các tòa lãnh sự hoặc tổ chức quốc tế đóng trên lãnh thổ Đức, cũng như thành viên gia đình họ, trước đây được miễn visa trong suốt nhiệm kỳ.

Sự kiện Đức đơn phương đình chỉ hiệp định miễn visa đã diễn ra chỉ khoảng hai tuần sau khi Đức đơn phương rút khỏi quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam vào ngày 22 tháng 9.

Tất cả những đổ vỡ ngoại giao này đều là hậu quả của việc CSVN đưa mật vụ sang Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, và thái độ bất chấp của CSVN sau đó.

Huy Lam / SBTN