14/03/2018 | 4

Đức điều tra tướng công an CSVN về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Đức điều tra tướng công an CSVN về vụ  bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tổng công tố liên bang Đức đã khởi sự điều tra trung tướng Đường Minh Hưng, phó tổng cục trưởng Tổng Cục An Ninh thuộc bộ công an CSVN, với cáo buộc làm gián điệp và tước đoạt tự do.

Truyền thông Đức đồng loạt đăng tải tin này hôm Thứ Tư 14/03. Ông Hưng được cho là đã thân hành sang Berlin nhiều ngày hồi tháng 7 năm ngoái để điều khiển các nhân viên mật vụ Cộng Sản Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Nhật báo Sueddeutsche Zeitung gọi đây là phản ứng mạnh nhất từ trước tới nay của Đức đối với vụ bắt cóc, mà Berlin cho là một sự vi phạm trắng trợn luật quốc tế và chủ quyền của Đức.

Các nhà điều tra Đức cho biết, trong khoảng một tuần lễ có mặt tại Berlin, ông Hưng đã thực hiện hơn một trăm cuộc gọi điện thoại di động và nhắn tin tới những người khác tham gia vào vụ bắt cóc và phối hợp các nhiệm vụ của họ. Hai ngày trước vụ bắt cóc, tướng Hưng đã thay đổi chỗ ở từ khách sạn “Berlin, Berlin” sang khách sạn “Sylter Hof”. Căn phòng này ở đây sau đó đã được sử dụng như một trung tâm chỉ huy. Ông ta liên tục ở đó và hầu như không ra khỏi phòng, cho đến khi bắt cóc được Trịnh Xuân Thanh.

Kể từ khi tin tức về vụ bắt cóc nổ ra, quan hệ giữa Berlin với Hà Nội không ngừng xấu đi. Chính phủ Đức đã trục xuất hai viên chức tòa đại sứ Cộng Sản Việt Nam. Đức cũng đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Mới đây, tổng công tố liên bang Đức đã truy tố ông Nguyễn Hải Long, một thương gia Việt ở Cộng Hòa Czech, người đã thuê chiếc xe minivan để giúp mật vụ Cộng Sản Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Ông Long bị truy tố tội làm gián điệp và trợ giúp bắt cóc.

Huy Lam / SBTN