25/05/2019 | 0

Đức điều tra ký giả Tân Hoa Xã về hành vi thám thính chung quanh khu vực quân sự

Đức điều tra ký giả Tân Hoa Xã về hành vi thám thính chung quanh khu vực quân sự

Ảnh: Reuters

Tin từ Berlin, Đức — Theo tin từ Bloomberg, quân đội Đức đang điều tra những thông tin mà ba phóng viên Trung Cộng đã thu thập được trong khi Thủ tướng Angela Merkel đến thăm một đơn vị của Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương (Nato).

Hành động này đã báo hiệu sự ngờ vực đối với hãng tin Tân Hoa Xã. Theo một nguồn tin ẩn danh trong cuộc, các phóng viên Tân Hoa Xã đã  tạo ra nghi ngờ bằng cách quay phim các thiết bị quân sự và phỏng vấn các binh sĩ về thói quen hàng ngày của họ. Theo Bloomberg, các phóng viên này được ủy nhiệm cùng với các ký giả khác để vào căn cứ và đưa tin về chuyến thăm của bà Merkel đến khu vực huấn luyện Lực lượng Very High Readiness Joint Task Force tại Munster, Đức, vào ngày 20 tháng 5.

Một viên chức tình báo Đức cho biết Tân Hoa Xã đã bị theo dõi trong một thời gian, do các liên kết của hãng tin này với nhà cầm quyền Trung Cộng. Theo viên chức này, tình báo Đức cho rằng các phóng viên Tân Hoa Xã đang hỗ trợ các nỗ lực tuyên truyền của Trung Cộng, cũng như giúp thu thập dữ liệu và thông tin ở ngoại quốc.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Chính phủ Hoa Kỳ từng ra lệnh cho Tân Hoa Xã và Mạng Truyền hình Quốc tế Trung Cộng ghi danh theo Đạo luật Ghi Danh Đại lý Ngoại quốc. Do đó, tại Hoa Kỳ, Tân Hoa Xã được yêu cầu phải tiết lộ các hoạt động và chi tiêu, cũng như đưa ra các khuyến cáo liên quan đến nội dung báo chí của họ. (Mộc Miên)