01/09/2015 | 1

Đức: Di dân không là người Syria sẽ bị đưa về nước

Đức: Di dân không là người Syria sẽ bị đưa về nước

Berlin, Germany. (Reuters) – Ngày thứ Ba 1 tháng Chín, thủ tướng Đức, Angela Merkel và thủ tướng Tây Ban Nha, Mariano Rajoy đã thúc giục Uỷ ban Liên Âu đưa đề nghị giúp Âu châu đối phó với cuộc khủng hoảng di dân và người tị nạn, trong đó có việc xác định nguồn gốc của các quốc gia vẫn còn an toàn đối với người dân.

Bà Merkel tuyên bố trong một cuộc họp báo chung với ông Rajoy rằng, các trung tâm ghi danh cần được thiết lập tại Italy và Hy Lạp cũng như việc xác định như thế nào là quốc gia an toàn để từ đó buộc các di dân không đủ điều kiện ở lại Liên Âu phải trở về nước của họ. Bà cũng nói rằng, nước Đức không chịu trách nhiệm về dòng người tị nạn Syria đổ xô đến nước này. Merkel cũng nhìn nhận rằng, nhiều di dân có thể ở lại nước Đức với tư cách của người tị nạn nếu họ đến từ một quốc gia đang lâm chiến.

Bộ trưởng Tài chính Đức, Wolfgang Schaeuble ngày thứ Ba 1 tháng Chín cũng nói rằng, sự phát triển của nền kinh tế Tây Ban Nha cho thấy, khu vực đồng Âu kim đã giải quyết một cách tốt đẹp cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại khu vực. Tuyên bố tại một cuộc hội nghị thương mại ở Berlin, ông Wolfgang Schaeuble nói rằng, ông lạc quan về tương lai của Tây Ban Nha và chính sách cải cách của Madrid. Wolfgang Schaeuble cho rằng khối Liên Âu sẽ gặp nhiều khó khăn nếu thất bại trong việc giải quyết những vấn đề di trú đang được đặt ra. (Song Châu)