01/04/2017 | 3

Đức Đạt Lai Lat Ma tới khu vực tranh chấp với Trung Cộng tại Ấn Độ

Đức Đạt Lai Lat Ma tới khu vực tranh chấp với Trung Cộng tại Ấn Độ

Guwahati, Ấn Độ. (Reuters) – Vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lat Ma tới tỉnh Assam, Đông Bắc Ấn Độ trước chuyến thăm khu vực Arunachal Pradesh, một khu vực biên giới nhạy cảm, do New Delhi kiểm soát nhưng Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Trước chuyến đi, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói với hãng tin Reuters tại phi trường quốc tế Guwahati rằng, ông rất vui khi trở lại khu vực này, nơi làm ông nhớ lại những kỷ niệm về cuộc chạy trốn khỏi Tây Tạng, sau cuộc nổi dậy bất thành chống lại sự đàn áp của Trung Cộng. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói thêm rằng chuyến đi của ông là nhằm chia sẻ suy nghĩ với mọi người, và thúc đẩy hòa hợp tôn giáo.

Trung Cộng tuyên bố tỉnh miền Đông Hy Mã Lạp Sơn là Nam Tây Tạng, và lên tiếng chỉ trích các chuyến viếng thăm khu vực của các nhà lãnh đạo ngoại quốc và cả Ấn Độ như là nỗ lực củng cố tuyên bố chủ quyền của New Delhi.

Trung Cộng coi Đức Đạt Lai Lạt Ma như là một nhà hoạt động ly khai nguy hiểm. Chuyến đi của ông làm dấy lên căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh về những vấn đề chiến lược, chẳng hạn như mối quan hệ ngày càng tăng giữa Trung Cộng và Pakistan. (Song Châu)