08/09/2016 | 0

Đức Đạt Lai Lạt Ma thăm Châu Âu

Đức Đạt Lai Lạt Ma thăm Châu Âu

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm 8 tháng 9 đã mở đầu chuyến thăm đến thủ đô Brussels của Bỉ, bằng một bài phát biểu kêu gọi thế giới làm việc với các cộng đồng Ả Rập để thúc đẩy hòa bình.

Phát biểu tại hội nghị Nhóm Hỗ trợ Tây Tạng lần thứ bảy, nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong kêu gọi tín hữu của tất cả các tôn giáo chấm dứt bạo lực. Ông nói tất cả tín đồ của các tôn giáo như Phật Giáo, Hồi Giáo và Thiên chúa giáo đều cầu nguyện để được Phật, Chúa Giê Su và thánh Allah ban cho hòa bình, nhưng trong thực tế nó là trách nhiệm của chính mỗi người để giảm bạo lực và mang lại hòa bình.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã phát biểu trước khoảng 250 nhà hoạt động từ 50 quốc gia, cũng như một số các nhà lãnh đạo của Bỉ và của Nghị Viện Châu Âu. Đức Đạt Lai Lạt Ma dự kiến sẽ ở lại Brussels cho một loạt các cuộc họp cho đến thứ Hai 12/09. Sau đó ông sẽ đi đến Paris và Strasbourg để thăm Nghị Viện Châu Âu.

Đức Dalai Lama đã trốn thoát sang Ấn Độ vào năm 1959 sau một cuộc nổi dậy chống Trung Cộng gặp thất bại. Những người Tây Tạng lưu vong đang đấu tranh để đòi lại đất nước của họ, cũng như cho sự trở về của Đức Đạt Lai Lạt Ma. (Lê Hoàng)