14/03/2015 | 1

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói sẽ không còn tái sinh

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói sẽ không còn tái sinh

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Thống đốc Tây Tạng được Trung Cộng bổ nhiệm vừa tung ra một tuyên bố nảy lửa, tố cáo lãnh tụ tinh thần lưu vong của Tây Tạng đã bôi nhọ Phật giáo khi nói rằng, ngài sẽ không được tái sinh sau khi qua đời.

Phật giáo Tây Tạng tin rằng, linh hồn của Lạt Ma sẽ được tái sinh trong thân xác của một đứa trẻ khi ngài qua đời. Trung Cộng đã lên tiếng xác định rằng, truyền thống này sẽ tiếp tục và họ chấp thuận việc tấn phong một Đức Đạt Lai Lạt Ma kế nhiệm. Tuy nhiên, Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đoạt giải văn chương hoà bình, đã đào tẩu khỏi quê nhà từ năm 1959 sau một cuộc nổi dậy chống chế độ cai trị của Trung Cộng bất thành, nói rằng vòng luân hồi sẽ kết thúc sau khi ngài qua đời. Ngài cũng tuyên bố sẽ không tái sinh tại Tây Tạng, nếu Tây Tạng không được tự do và sẽ không có ai, kể cả Trung Cộng có quyền chọn người kế nhiệm Đức Đạt Lai Lạt Ma vì vai trò uỷ nhiệm trong lĩnh vực chính trị của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã kết thúc.

Thống đốc Tây Tạng, Padma Choling cho rằng, Đức Đạt Lai Lạt Ma xúc phạm Phật giáo Tây Tạng khi tuyên bố ngài sẽ không tái sinh. Đức Đạt Lai Lạt Ma lo ngại Trung Cộng có thể giản lược việc chỉ định người kế nhiệm ngài. Năm 1995, Đức Đạt Lai Lạt Ma chỉ định một cậu bé ở Tây Tạng là người kế nhiệm mình, một nhân vật có vai trò cao cấp vào hàng thứ hai của Phật giáo Tây Tạng, sau Đức Đạt Lai Lạt Ma đang còn sống thì Trung Cộng lập tức bắt giam đứa trẻ và lập một cậu bé khác lên thay thế. Nhiều người dân Tây Tạng cho rằng, rằng sự chỉ định một nhân vật kế nhiệm Đức Đạt Lai Lạt Ma của Trung Cộng là giả dối. (Song Châu)