23/03/2018 | 1

Đức Đạt Lai Lạt Ma giảm các chuyến công du vì tuổi cao sức yếu

Đức Đạt Lai Lạt Ma giảm các chuyến công du vì tuổi cao sức yếu

ẢNh: iakana.com

Ấn Độ. (CNN)- Ông Sonam Dagpo, phát ngôn viên của chính phủ Tây Tạng lưu vong cho hay, vị lãnh tụ tinh thần tối cao Đức Đạt Lai Lạt Ma 82 tuổi sẽ giảm hẳn các chuyến công du ngoại quốc trong năm nay vì tuổi cao sức yếu.

Hồi năm ngoái, Đức Đạt Lai Lạt Ma 11 xuất hiện trước công chúng tại 8 thành phố ngoại quốc. Năm 2016, ngài thuyết pháp 16 lần, và 11 lần trong năm 2015.

Ông Dagpo cho biết Đức Đạt Lai Lạt Ma được nhiều quốc gia khác nhau mời đến thăm, nhưng tuổi cao sức yếu buộc ngài phải cắt giảm các buổi xuất hiện trước công chúng. Ông Dagpo nói Đức Đạt Lai Lạt Ma hầu như kiệt sức sau một thời gian thuyết pháp kéo dài, và vì vậy phải huỷ bỏ lời hứa công du một số quốc gia. Sức khoẻ của Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn tốt, nhưng chỉ có thể đi lại giữa các tiểu bang của Ấn Độ, nơi ngài sống lưu vong sau khi rời Tây Tạng.

Nhiều thập niên qua, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thuyết giảng về lời dạy của Đức Phật khắp thế giới, và tiếp tục vận động các nhà lãnh đạo chính trị áp lực Trung Cộng trao cho Tây Tạng quyền tự trị về văn hoá nhiều hơn. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng cuộc sống lưu vong đau buồn, nhưng mang lại cho ngài nhiều lợi ích, vì được đi lại nhiều nơi, để gặp gỡ nhiều người và có thể làm lan truyền lời dạy của đức Phật.

Việc Ngài cắt giảm chuyến đi thăm các quốc gia trên thế giới sẽ ảnh hưởng đến công cuộc truyền bá đạo giáo, mặc dù nhiều nhà lãnh đạo ngoại quốc đã hành hương đến Dharamsala để viếng ngài, như cựu tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hồi tháng 12 qua. (Song Châu)